Vẫn còn khoảng cách giữa các đội châu Á và đội bóng tốt nhất

Phát biểu với FIFA Park Jisung cựu đội tuyển Hàn Quốc World Cup 2002 đã nói “vẫn còn khoảng cách giữa các đội châu Á và đội bóng tốt nhất”. Anh đã thi đấu và ghi được 3 bàn tại World Cup, vào đến vòng bán kết năm 2002. Tại Manchester United, anh trở thành một trong những cầu thủ được đánh giá cao nhất tại châu Á. Park đã nói chuyện với FIFA về Nga 2018 khi tham gia chương trình FIFA Legends.

Park Jisung biết tất cả về tầm quan trọng của FIFA World Cup. Với tất cả những thành tựu đạt được cao nhất ở câu lạc bộ bóng đá châu Âu, huyền thoại Hàn Quốc tuyên bố rằng ông “hạnh phúc nhất trong sự nghiệp của mình tại World Cup 2002″” và rằng giải đấu đó vẫn là “thời điểm đáng tự hào nhất” của anh. Như anh ấy đã nói: “Tôi thậm chí không thể giải thích World Cup có ý nghĩa như thế nào với tôi.”

Park là một cầu thủ quan trọng trong đội Taeguk Warriors đến vòng bán kết vào năm 2002. Anh ghi bàn vào lưới Bồ Đào Nha để vào vòng knockout lần đầu tiên. HLV Guus Hiddink của Hàn Quốc rất say mê phong cách thi đấu không mệt mỏi của tiền vệ này. Sau World Cup, anh đã ký hợp đồng với PSV Eindhoven. Park đã nhớ lại, “Đó là bước ngoặt trong cuộc đời tôi.”

Cầu thủ 22 tuổi này đã nắm bắt được cơ hội của bóng đá châu Âu. Có mặt trong đội hình PSV, và giúp đội bóng tới trận bán kết Champions League UEFA. Anh đã thu hút những người hâm mộ như Sir Alex Ferguson, người đã đánh giá cao anh và mang anh từ Hà Lan để gia nhập Manchester United.

Và tại Old Trafford, Park đã tự khẳng định mình là cầu thủ châu Á thành công nhất mọi thời đại, giành bốn danh hiệu Premier League. Và trở thành cầu thủ đầu tiên từ lục địa của mình để chơi trong trận chung kết UEFA Champions League và giành danh hiệu FIFA Club World Cup.

Anh cũng tiếp tục đại diện cho đất nước của mình tại hai World Cup tiếp theo. Mặc dù cũng không thể đạt được kết quả và cảm xúc như ra mắt năm 2002. Với những kinh nghiệm đã trải qua, và những nỗ lực của các đội châu Á trong những năm gần đây, Park đã mong đợi ở Nga 2018 với những kỳ vọng khiêm tốn.

Đối với Hàn Quốc, vẫn còn tồn tại mục tiêu chính vượt qua vòng bảng ở Nga? 
Park Jisung: Vâng, tôi nghĩ thế. Vẫn còn một khoảng trống giữa các đội châu Á và những người ở đẳng cấp thế giới, do đó có nghĩa là chúng tôi không thể nhắm tới trận bán kết hoặc bất cứ điều gì. Trước tiên, chúng ta cần phải vượt qua được giai đoạn vòng bảng. Và nếu bạn nhìn vào trận các trận đấu và hạt giống, hầu hết các đội châu Á đều đứng thứ 4. Điều đó cho bạn biết rằng chúng tôi vẫn là một lục địa yếu so với những người khác. Vì vậy, sẽ rất khó khăn cho chúng tôi để có thể vượt qua vòng đấu bảng, và chúng ta cần phải tập trung vào đó. Đối với tất cả các đội châu Á, đó sẽ là mục tiêu lớn.

Hãy kể về Ki Sungyeung và Son Heungmin. Có phải họ là những người chơi quan trọng nhất của Hàn Quốc? 
Tôi nghĩ công bằng để nói, điều đó là đúng. Hai người này rất quan trọng cho đội của chúng tôi. Cả hai đều đã đến World Cup, họ có kinh nghiệm – và họ có kinh nghiệm chơi với những cầu thủ giỏi nhất. Điều đó có lợi cho họ nhưng nó cũng cho phép họ truyền những kinh nghiệm đó cho những cầu thủ khác.

Có nhiều cơ hội để chơi nước ngoài có giúp đội Hàn Quốc? 
Tôi nghĩ nó đã đem lại lợi ích cho chúng tôi. Bởi vì tại thời điểm này chúng tôi không thể chuẩn bị như đã làm cho World Cup 2002. Hầu hết các cầu thủ đang chơi ở Hàn Quốc và chúng tôi có thể tập hợp lại để tổ chức một trại huấn luyện. Nhưng bây giờ, điều đó không thể thực hiện được vì hầu hết các cầu thủ của chúng tôi chơi ở nước ngoài. Và chúng tôi cần tuân thủ các quy định của FIFA về ngày huấn luyện và trận đấu đã được xác định.

Do thời gian tập luyện với nhau rất hạn hẹp nên điều quan trọng là các cầu thủ của chúng tôi ra nước ngoài để có được kinh nghiệm chơi bóng với các đội mạnh và các cầu thủ lớn. Điều đó có thể nâng cao trình độ của đội tuyển quốc gia, và đó là lý do tại sao tôi luôn khuyến khích các cầu thủ Hàn Quốc di chuyển ra nước ngoài. Đặc biệt là ở châu Âu, để họ có thể thích ứng với trình độ cao nhất và tự cải thiện.

Nhìn chung chung về World Cup, ai là người được yêu thích nhất? 
Brazil đã làm rất tốt và Đức rất mạnh, nhưng đó là một câu hỏi khó khăn, đặc biệt cho giải đấu này. Nó sẽ rất thú vị khi được xem bởi vì rất khó để chọn một đội yêu thích nhất cho World Cup này.

Bạn mong đợi gì ở Nga như những người đã từng tổ chức? 
Tôi nghĩ rằng mọi quốc gia trên thế giới đều có một cách để thể hiện đất nước của họ thông qua World Cup. Vì vậy, nó sẽ được thú vị để xem những gì Nga tập trung và những gì họ sẽ muốn cho thế giới thấy. Tôi tin rằng mỗi World Cup đều có những khoảnh khắc độc nhất vô nhị và những điều độc nhất vô nhị. Tôi đã ở đây trước đó khi tham gia trận chung kết Champions League và bầu không khí và tất cả mọi thứ xung quanh đó là tuyệt vời. Vì vậy, tôi tin rằng họ sẽ tổ chức World Cup này cũng vậy.

Bạn có những kỷ niệm của Moscow và Luzhniki, đã ở đó với Man United khi đội giành Champions League. 
Những kỷ niệm của tôi về điều đó không phải là điều may mắn nhất, bởi vì tôi không chơi bóng (Ferguson sau đó thừa nhận rất tiếc khi bỏ qua Park từ đội hình). Nhưng đội của tôi đã giành Champions League, vì vậy chúng tôi đã có một bữa tiệc lớn. Tôi vẫn còn nhớ sân vận động và bầu không khí. Vì vậy tôi sẽ trông chờ xem nó đã thay đổi nó như thế nào và bầu khí quyển sẽ như thế nào.

Có rất nhiều thảo luận về công nghệ tại World Cup này. Bạn nghĩ gì về việc sử dụng công nghệ trong bóng đá? 
Công nghệ ở khắp mọi nơi trên thế giới và trong mọi môn thể thao, do đó, bóng đá không ngoại lệ. Vì vậy, yeah, chúng ta cần phải làm điều đó. Nhưng làm thế nào chúng ta sử dụng nó là câu hỏi quan trọng nhất và chúng ta cần suy nghĩ về nó và nhìn vào những gì phù hợp nhất cho bóng đá.

Cuối cùng, bạn là một phần của chương trình FIFA Legends những ngày này. Bạn có thể cho chúng tôi biết một chút về điều đó và tại sao bạn tham gia? 
Tôi nghĩ rằng điều quan trọng là các cựu cầu thủ tham gia vì chúng tôi có kinh nghiệm từ sự nghiệp của mình. Ngoài ra, vì người hâm mộ theo dõi cầu thủ, chúng tôi có thể ảnh hưởng đến người hâm mộ. Và bóng đá không chỉ dành cho người chơi mà còn cho tất cả những ai yêu bóng đá. Vì vậy, nếu cựu cầu thủ có thể tham gia trong các sự kiện do FIFA tổ chức. Điều đó có nghĩa là họ có thể ảnh hưởng đến người hâm mộ và cũng như các cầu thủ hiện tại. Nó cung cấp một kết nối khác giữa người hâm mộ và bóng đá.