World Cup luôn có ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhiều mặt xã hội của nước Chủ nhà, và Nga cũng không phải là ngoại lệ. Chỉ còn hơn 4 tháng là đến giải đấu lớn nhất hành tin, địa điểm tổ chức trận khai mạc và trận chung kết World Cup 2018 Nga đã nhận được chứng chỉ cuối cùng vượt qua chuẩn “green” quốc tế từ BREEAM.

Chứng nhận sân vận động phù hợp với các tiêu chuẩn bền vững là một mục tiêu quan trọng cho các nhà tổ chức giải đấu: việc xây dựng các sân thể thao theo tiêu chuẩn “green” không chỉ làm giảm tác động của chúng lên môi trường mà còn, giảm sử dụng nước và năng lượng.

Sân vận động Luzhniki vào tháng 11 năm ngoái đã chào đón các đội tuyển quốc gia Nga và Argentina trong trận đấu đầu tiên sau khi đổi mới toàn diện, đã trải qua một chu kỳ chứng nhận từ thiết kế đến xây dựng theo cùng một tiêu chuẩn.Các quyết định liên quan đến việc xây dựng “xanh” và hiệu quả môi trường đã được đưa vào dự án từ giai đoạn rất sớm.

The Luzhniki: một sân vận động “green”

  • Bảo tồn năng lượng tại sân vận động Luzhniki được thực hiện thông qua hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí hiện đại, đồng thời kết hợp tất cả các tiện ích thiết yếu vào một hệ thống trung tâm tự động. Điều này sẽ cho phép giám sát và kiểm soát hoàn toàn lượng năng lượng mà tòa nhà tiêu thụ.
  • Sử dụng đèn LED thay vì đèn sợi đốt sẽ tiết kiệm được một lượng điện đáng kể.Ánh sáng ngoài địa điểm cũng được lắp đặt bằng cách sử dụng các chiến lược tiết kiệm điện.
  • Công nghệ tiết kiệm nước tại sân vận động sẽ cho phép tiết kiệm hàng trăm ngàn lít trong một trận đấu với công suất hoạt động tối đa.
  • Các không gian xanh rộng lớn và một số lượng lớn cây xung quanh đã được bảo tồn trong quá trình cải tạo đổi mới lại, và trồng thêm nhiều cây xanh mới. Theo các nhà quản lý sân vận động, đã trồng được 1.050 cây xanh và 15.700 mét vuông hoa đã được phủ rộng.

Bảo vệ môi trường ở mứt cao
Ngoài Luzhniki, hai sân vận động World Cup khác cũng đã được chứng nhận theo các tiêu chuẩn bền vững. Vào tháng 1 vừa qua, Sân vận động Spartak ở Moscow đã nhận được chứng chỉ  từ BREEAM. Địa điểm này được bao quanh bởi các không gian xanh lớn và cung cấp năng lượng của nó được quản lý hiệu quả bởi các hệ thống quản lý khác nhau đảm bảo nguồn tài nguyên đáng kể được tiết kiệm.

Sân vận động Kazan đã nhận được chứng nhận ‘Bạc’ từ “RUSO. THE FOOTBALL STADIUMS“, được thành lập như một phần của World Cup 2018 chuẩn bị và để đầy đủ các yêu cầu bắt buộc của FIFA để đạt chứng nhận “green” cho giải đấu. Một nhóm chuyên gia làm việc cho Bộ Tài nguyên và Môi trường Quốc gia và được hỗ trợ bởi Ủy ban Tổ chức Địa phương (LOC) của FIFA World Cup 2018 – đã phát triển tiêu chuẩn xanh này, là loại hình đầu tiên trong số này ở nước này. Nó được thiết kế đặc biệt để chứng nhận tự nguyện các sân vận động bóng đá theo các nguyên tắc xây dựng bền vững.

“Các sân vận động là chìa khóa trong nỗ lực của chúng tôi để thành công trong việc tổ chức World Cup thành công và bền vững hơn, đó là lý do tại sao FIFA đã đưa ra chứng nhận xanh cho tất cả các lĩnh vực được sử dụng cho sự kiện này”, Federico Addiechi – trưởng dự án nói. Vui mừng khi thấy rằng ba sân vận động tại FIFA World Cup 2018 đã đạt được chứng chỉ bền vững và các tiêu chuẩn xây dựng xanh của Nga cũng như quốc tế. “

“Thế vận hội World Cup đang diễn ra ở Nga lần đầu tiên trong lịch sử, và hôm nay chúng ta sẽ thấy những chuẩn bị này trở thành chất xúc tác cho những thay đổi quan trọng trong tất cả các lĩnh vực của cuộc sống”, ông Milana Verkhunova, trưởng Bộ phận Phát triển bền vững của LOC cho biết.