Quan hệ ngoại giao giữa Anh và Nga đã bị khủng hoảng trong thời gian qua. Tuy nhiên việc này sẽ không  làm ảnh hưởng đến giải đấu sắp tới. Hai nước vẫn hợp tác chặc chẽ để đảm bảo sự an toàn của người hâm mộ chuẩn bị tham dự World Cup 2018, The Guardian đưa tin. Dự kiến sẽ có khoảng 10.000 người hâm mộ Anh ​​sẽ đến Nga vào tháng Sáu.

Theo lời bộ trưởng nhà nước Anh Harriet Baldwin. Các nhà chức trách Nga đã đưa ra“ cam kết đảm bảo” an toàn cho người hâm mộ khỏi các bạo động tại vòng chung kết World Cup vào tháng tới.

Các quan chức Anh cũng đã có một “danh sách đen” của những người đã từng tham gia bạo động. Và cấm bất cứ ai liên quan đến sự cố tại Euro 2016 tham dự, Ủy ban Đối ngoại đã cho biết.

Bà Harriett Baldwin đã trả lời những lo ngại của các nghị sĩ trước thềm world cup chỉ còn hơn một nữa sẽ diễn ra.

Đã có những cuộc đụng độ dữ dội khi các fan Nga và những người ủng hộ Anh tại sân vận động khi hai quốc gia thi đấu với nhau ở Marseille tại Euro 2016. Bạo động cũng được ghi nhận trên đường phố của thành phố giữa Anh, Nga và Pháp.

Bà Baldwin nói rằng Nga “chịu trách nhiệm” để điều hành một World Cup an toàn vào tháng Sáu và đã đưa “bảo đảm” của mình cho FIFA và chính phủ Anh.

Bà cho biết mối đe dọa của chủ nghĩa khủng bố là trọng tâm của hai năm lên kế hoạch trước sự kiện này. Việc triển khai hợp tác trong lĩnh vực thực thi pháp luật sẽ được diễn ra rộng khắp trong suốt giải đấu “ít nhất là lớn như bất kỳ quốc gia nào khác”. Và phối hợp với chính quyền Nga “ở mức cao nhất”.

Nghị sĩ bảo thủ Priti Patel đã hỏi Bộ trưởng liệu bà có lo lắng đến việc bạo động với các fan Anh ở Marseille sẽ lặp lại hay không.

Bà Baldwin nói rằng đó là một “trọng tâm cụ thể” của các nhà chức trách và bà hoan nghênh việc cấm các đối tượng này. Bà ấy nói: “Tôi nghĩ đây là một khu vực, các cảnh sát cần được hợp tác và phối hợp sâu rộng. Nhưng rõ ràng là với bất kỳ sự kiện bóng đá nào, đây là một nguy cơ cần phải được làm việc chặt chẽ. Và nguy cơ bạo động cần được giảm thiểu.”

Khi được hỏi liệu có những nhóm người hâm mộ đặc biệt của Anh nên theo dõi. Bà Baldwin nói có một “danh sách đen những người gây rối đã biết” với số lượng khoảng 1.800 người.

Ủy ban cũng cho biết nói rằng sẽ có một “đại sứ quán di động” được đặt ở các thành phố diễn ra các trận đấu của tuyển  Anh để hỗ trợ người hâm mộ. Việc chuẩn bị của Văn phòng Ngoại giao đã bị ảnh hưởng bởi việc trục xuất 23 nhà ngoại giao Anh từ Nga sau vụ ngộ độc Sergei Skripal và con gái ông Yulia ở Salisbury vào tháng Ba. Nhưng bà Baldwin nói rằng bộ phận của bà đã đáp ứng được vấn đề này.

Giải vô địch bóng đá thế giới – World Cup 2018 – lần đầu tiên diễn ra tại Nga từ ngày 14 tháng 6 đến ngày 15 tháng 7 năm 2018. Các trận đấu sẽ được tiến hành trên 12 sân vận động ở 11 thành phố.