Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB) đã chỉ thị cho hàng trăm nhà máy trong các ngành công nghiệp nặng ngưng sản xuất trong kỳ World Cup vào mùa hè này vì lý do an toàn, dẫn đến sự phản đối kịch liệt của các nhà chính sách công nghiệp, họ cho rằng kinh tế sẽ bị tổn thất nặng nề.

11 thành phố Nga sẽ tổ chức World Cup từ 14/06 đến 15/07/2018, bao gồm các trung tâm công nghiệp Yekaterinburg, Nizhny Novgorod, Volgograd và Saransk. Tổng thống Vladimir Putin ban hành một nghị định rộng rãi tăng cường các biện pháp an ninh trong nước trước, trong và sau kỳ World Cup 2018.

Báo cáo của hãng Kommersant cho biết FSB đã gửi thư chỉ thị cho các nhà máy cách thành phố tổ chức World Cup 400km phải ngừng sản xuất trong suốt giải đấu, trích dẫn tuyên bố của Tổng thống Vladimir Putin năm 2017.

Các nhà chức trách khu vực đã được thông báo là “lập danh sách các nhà máy nguy hiểm cần phải bị ngừng hoạt động”, ông Maxim Meyksin, người đứng đầu chính sách công nghiệp và chính sách công nghiệp của St Petersburg đã nói.

Các công ty nhà nước lớn bao gồm công ty công nghệ quân sự Rostec và cơ quan không gian quốc gia Roscosmos đã xác nhận với Kommersant rằng họ sẽ điều chỉnh chu kỳ sản xuất do những hạn chế này.

Các nhà máy không thể ngừng hoạt động sẽ được yêu cầu gửi thông báo cho FSB thiệt hại sinh thái tiềm ẩn và số thương vong trong trường hợp xảy ra thảm hoạ môi trường, theo Kommersant, trích dẫn một lá thư gửi đến một nhà máy hóa chất tại thành phố Nizhny Novgorod nơi tổ chức World Cup.

Một công ty hoá chất khác, cách Nizhny Novgorod 400 km, nói rằng “đã phản đối ý định ngừng hoạt động của các nhà máy nguy hiểm trong khu vực, đặc biệt là những nhà máy ở xa World Cup”.

Lệnh ngừng hoạt động của FSB nhằm giảm khả năng tai nạn gây ra trong kỳ World Cup.