Hãy cùng xem lịch sử về những quả bóng đã được sử dụng qua các thời kỳ World Cup. Giữa chúng có những thay đổi gì để phù hợp hơn. Bắt đầu với quả bóng sẽ dùng thi đấu ở Nga vào tháng tới. Quả bóng sử dụng tại world cup 2018 Nga có tên là Telstar 18. Còn những quả bóng khác thì sao?

Quả bóng World Cup đã thay đổi rất nhiều theo thời gian, được thiết kế nhẹ hơn, mang tính kỹ thuật và thẩm mỹ nhiều hơn. Dưới đây là danh sách đầy đủ nhất:

World Cup 2018 – Adidas Telstar 18

Telstar 18 của Adidas sẽ được sử dụng ở Nga vào năm nay.  Được thiết kế hiện đại mang tính kế thừa của quả bóng mang tính biểu tượng Telstar 1970. Quả bóng chỉ có sáu tấm trong một thiết kế sáng tạo trong khi Telstar ban đầu có 32 tấm gắn chặt với nhau. Vẫn chưa biết liệu Adidas sẽ sản xuất phiên bản phiên bản đặc biệt cho vòng chung kết hay không.

Adidas Telstar 18 sẽ là quả bóng chính thức ở Nga.

World Cup 2014 – Adidas Brazuca

Brazuca là quả bóng World Cup đầu tiên được công chúng đặt tên. Brazuca đã được chọn vì nó là một thuật ngữ không chính thức cho niềm tự hào dân tộc Brazil trong cách sống của họ. Thiết kế của Brazuca nguyên bản là tượng trưng cho sự lưu loát của cuộc sống Brazil và dòng sông Amazon. Và các ban nhạc có ý nghĩa tượng trưng cho những người yêu thích Brazil. Ngoài ra, đã mất hơn hai năm rưỡi để thông qua thiết kế, thực hiện và thử nghiệm. Brazuca là quả bóng được thử nghiệm nhiều nhất mà Adidas từng sản xuất.

Brazuca là quả bóng được thử nghiệm nhiều nhất Adidas từng tiến hành

 

World Cup 2010 – Adidas Jabulani

Trong ngôn ngữ của Zulu, Jabulani có nghĩa là ‘kỷ niệm’ tuy nhiên quả bóng chính thức này là một trong những quả bóng gây tranh cãi nhất được tạo ra. Nó đã nhận những lời chỉ trích lớn từ cầu thủ và huấn luyện viên. Vì nó được cho là quá khó nhân ra trong không khí. Số 11 là một chủ đề chính trong thiết kế của nó với 11 màu được chọn để đại diện cho 11 cầu thủ trong một đội bóng, 11 ngôn ngữ chính thức của Nam Phi và 11 cộng đồng Nam Phi.

Jabulani trong một trận đấu vào năm 2010

World Cup 2006 – Adidas Teamgeist

Adidas tuyên bố quả bóng này không giống những quả bóng khác về mặt thiết kế công nghệ. Bao gồm 14 tấm, thiết kế được cho là để tăng cường khả năng kiểm soát của người chơi. Và thiết kế là để biểu thị thành công bóng đá Đức . Các điểm nhấn vàng tượng trưng cho cúp vàng World Cup. Tên của quả bóng được dịch là ‘tinh thần đồng đội’. Ngoài ra, đây là quả bóng đầu tiên có mỗi trận đấu, thời gian bắt đầu, các đội và sân vận động khâu vào đó.

Adidas Teamgeist

 

World Cup 2002 – Adidas Fevernova

Adidas Fevernova là một quả bóng khác những quả bóng khác về mặt thiết kế và màu sắc. Nó có một lớp bọt đặc biệt, và có các lớp bên trong dày hơn để tăng độ chính xác. Tuy nhiên nhiều người chỉ trích nó vì quá nhẹ.

Fevernova trước một trò chơi nhóm vào năm 2002

World Cup 1998 – Adidas Tricolore

Tricolore là quả bóng màu đầu tiên được sử dụng trong vòng chung kết World Cup. Thiết kế màu xanh là biểu tượng cho lá cờ Pháp và đuôi gà trống là biểu tượng truyền thống của Pháp và Liên đoàn bóng đá Pháp.

HLV Brazil, Mario Zagallo cầm bóng Tricolore

World Cup 1994 – Adidas Questra

Bóng World Cup 1994 được làm từ năm loại vật liệu khác nhau và bọt polystyrene khiến bóng không thấm nước. Cái tên Questra xuất phát từ một từ cổ xưa có nghĩa là ‘theo đuổi các vì sao’.

Một mô hình của quả bóng tại World Cup

World Cup 1990 – Adidas Etruscan Unico

Giải đấu năm 1990 được tổ chức tại Ý và bóng được thiết kế để kỷ niệm điều đó. Thiết kế được sản xuất để kỷ niệm lịch sử của nước Ý cổ đại và người Etruscans. Ví dụ ba đầu sư tử Etruscan có mặt trong mỗi bộ ba trên quả bóng.

Trọng tài đang cầm Etruscan Unico trước trận đấu năm 1990

World Cup 1986 – Adidas Azteca

Azteca là quả bóng tổng hợp đầu tiên được sử dụng tại World Cup. Được thiết kế với các bức bích họa aztec, quả bóng sẽ được sử dụng ở Mexico vào năm 1986.

Azteca được sử dụng vào năm 1986

World Cup 1982 – Adidas Tango Espana

Tango Espana là quả bóng đầu tiên kết hợp giữa da và vật liệu tổng hợp. Và mặc dù đã cải thiện chất lượng chống nước, quả bóng vẫn có vấn đề. Và nó phải được sửa đổi nhiều lần. Kết quả là, nó cũng là quả bóng da cuối cùng được sử dụng trong World Cup.

Quả bóng cuối cùng của World Cup 1982 được chụp trong năm 2013

World Cup 1978 – Adidas Tango

Thiết kế cho bóng 1978 được cho là phản ánh niềm đam mê và tính năng động của đất nước Argentina .

Huấn luyện viên người Pháp Michel Hidalgo nắm giữ quả bóng World Cup 1978

World Cup 1974 – Adidas Telstar Durlast

Do sự thành công của Telstar năm 1970, Adidas đã thay đổi rất ít ở quả bóng năm 1974. Một số văn bản màu đen thay vì vàng và một lớp phủ khác nhau để cải thiện khả năng chống nước là những thay đổi đáng kể duy nhất.

Adidas Telstar Durmast không thay đổi nhiều so với bóng năm 1970

World Cup 1970 – Adidas Telstar

Được đặt tên theo vệ tinh đưa vào quỹ đạo vào năm 1962, Telstar là quả bóng đầu tiên được thực hiện bởi Adidas cho World Cup. Bao gồm 20 hình lục giác trắng và 12 hình ngũ giác đen, quả bóng mang tính biểu tượng. Nó còn được gọi là ‘Ngôi sao truyền hình’ vì các hình ngũ giác đen làm cho nó dễ nhìn thấy trên truyền hình đen trắng.

Thiết kế màu đen và trắng giúp dễ dàng nhìn thấy Telstar trên truyền hình vào năm 1970

World Cup 1966 – Slazenger Challenge 4-Star

Slazenger, một công ty của Anh được giao nhiệm vụ làm bóng cho giải đấu năm 1966 được tổ chức tại Anh. Làm bằng 25 tấm hình chữ nhật, quả bóng không có dấu hiệu hoặc thương hiệu trên quả bóng.

Geoff Hurst đứng với quả bóng và xà ngang nổi tiếng từ trận chung kết năm 1966

World Cup 1962 – Crack Top Star

Được gọi đơn giản là ‘the Crack’ quả bóng này được tạo thành từ những hình dạng bất thường, đó là một thiết kế chưa từng thấy trước đây.

The Crack Top Star Football

World Cup 1958 – Top Star

Đây là giải đấu đầu tiên mà thiết kế bóng là một cuộc thi. Thiết kế đoạt giải là từ một công ty Thụy Điển , và quả bóng của họ được gọi là Top Star. Nó nổi tiếng với bề mặt sáp không thấm nước của nó.

Garrincha ngôi sao hàng đầu dẫn bóng qua một hậu vệ năm 1958

World Cup 1954 – Swiss World Champion

Khía cạnh đáng chú ý nhất của quả bóng này là các cạnh zig-zag trên quả bóng.

Quả bóng của giải vô địch bóng đá thế giới 1954 tại Bảo tàng bóng đá Đức

World Cup 1950 – Superball Duplo T

Quả bóng mang tính biểu tượng được sử dụng trong World Cup 1950, nơi Uruguay đánh bại Brazil trước gần 200.000 cổ động viên.

Brazil ghi bàn với Duple T năm 1950

World Cup 1938 – Allen

Allen được sản xuất tại Pháp và được sử dụng rộng rãi cùng với các quả bóng khác trong giải đấu. Nhưng không có cách nào biết được bao nhiêu loại.

Quả bóng Allen chơi giữa Tiệp Khắc và Brazil

World Cup 1934 – Federale 102

Cúp thế giới thứ hai được tổ chức tại Ý và Mussolini khẳng định quả bóng được thực hiện ở đó. Đó là Federale 102.

Federale 102 trong trận đấu giữa Áo và Pháp

1930 World Cup – T Model

Được gọi là ‘T-Model’ do các tấm hình chữ T ở hai bên, quả bóng này là quả bóng đầu tiên được sử dụng trong World Cup.

 

Đừng quên cập nhật tin tức về tỷ số bóng đá và kèo bóng đá trực tuyến  trên tysobongda.info mỗi ngày.