HLV đội tuyển quốc gia Anh Gareth Southgate đã tôn vinh Pele trong buổi lễ kỷ niệm của Hiệp bóng đá Anh, và sử dụng huyền thoại của Brazil như một nguồn cảm hứng cho đội tuyển trước khi đến Nga tranh tài vào mùa hè này.

Ông đã thử thách các cầu thủ của mình để thi đấu giống với Pele và Gordon Banks bằng cách tạo ra một khoảnh khắc mang tính biểu tượng riêng tại World Cup 2018

Southgate đã ở London đ\ể tham dự buổi lễ kỷ niệm của  Hiệp hội Bóng đá Anh [FWA] để tôn vinh Pele, người đã không thể tham dự vì vấn đề sức khoẻ.

Pele đã đưa Brazil đến với chiến thắng tại World Cup 1970 tại Mexico, nơi thủ môn Anh Gordon Banks – người cũng có mặt tại sự kiện FWA – đã tạo ra một sự cứu thua ngoạn mục trước người được coi là cầu thủ giỏi nhất mọi thời đại.

Anh sẽ mở màn bảng G bằng trận đấu trước Tunisia tại Nga sau đó thi đấu với Panama và Bỉ.

Southgate hy vọng đội hình trẻ của ông sẽ có thể biến nó thành một biểu tượng kéo dài suốt giải đấu.

“Các cầu thủ thế hệ của tôi, chúng tôi đã không xem bóng đá Tây Ban Nha hoặc bóng đá Ý như thế hệ hiện đại làm, Vì vậy làm thế nào chúng ta đã tìm hiểu về các trận đấu? Chúng tôi xem bóng đá cũ, video của các trận đấu cũ “, HLV người Anh trình bày khi ông suy ngẫm về thành tích của Pele trong sự kiện FWA.

“Phải xem các màn trình diễn của anh ấy, để thấy được những ảnh hưởng trên đấu trường thế giới thật không thể tin được. Bạn có thể thấy được niềm vui của mình từ các trận đấu, cũng như khả năng mà anh ấy có trong bóng đá”

“Để trở thành một đại sứ đáng kinh ngạc của bóng đá theo cách anh có và những ảnh hưởng mà tôi nghĩ, không chỉ đối với cộng đồng bóng đá, mà ngay cả trên toàn thế giới là một trong những biểu tượng hiếm có”

“Bạn có thể đi đến bất kỳ nơi nào trên thế giới và mọi người sẽ biết anh ấy là ai.”

Southgate nói thêm: “Nói về Pele và lối chơi đẹp đẽ, hào hứng và rõ ràng tôi sẽ mang nó đến cho tuyển Anh trong mùa hè này. Dĩ nhiên, tôi vô cùng tự hào được dẫn dắt đất nước tôi tới World Cup.”

“Khi bạn nhìn thấy pha bắt bóng đầy bất ngờ của Gordon được phát lại sau ngần ấy thời gian – đó là những gì tôi luôn luôn nói với các cầu thủ, bạn có cơ hội mỗi khi bạn chơi cho đất nước của mình để tạo ra những khoảnh khắc của lịch sử mà mọi người sẽ luôn luôn nhớ ” . ”

Banks, người đã lên 80 tuổi hồi tháng trước, đã nhận giải thưởng cống phẩm FWA thay cho Pele.