Chủ tịch FIFA Gianni Infantino đã không thay đổi ý kiến về việc sử dụng công nghệ trợ giúp trọng tài bằng video VAR (Video Assistant Referee) tại World Cup năm nay, ông nói với Reuters hôm thứ Hai, bất chấp những tranh cãi gần đây liên quan đến công nghệ mới.

Tuy nhiên, người đồng cấp của ông ta ở UEFA, Aleksander Ceferin, cho biết hệ thống sẽ không được sử dụng trong Champions League mùa tới.

VAR cho phép trọng tài trận đấu xem xét các quyết định dựa vào màn hình trên sân hoặc bằng cách nhờ một trợ lý theo dõi trận đấu trên video, hệ thống đã được thử nghiệm cho một số trận đấu trong năm qua.

Cơ quan pháp luật của FIFA, IFAB sẽ mong chờ quyết định vào hôm thứ Bảy có nên ủy quyền cho việc sử dụng nó hay không và Infantino đã nói rằng, nếu VAR được thông qua, FIFA sẽ sử dụng nó tại World Cup năm nay ở Nga.

Tuy nhiên, nó đã gây nhiều tranh cãi, đặc biệt là tại Serie A của Italia, nơi đã có những trường hợp bị phạt penalty bị thu hồi sau vài phút chờ đợi hoặc các bàn thắng không được công nhận đối với các vi phạm nhỏ sau những sự trì hoãn tương tự.

Các nhà phê bình nói rằng nó đã thoát ra khỏi môn thể thao này và khiến người hâm mộ phải bối rối. “Chúng tôi phải đưa ra các quyết định về sự thật chứ không phải cảm giác”, Infantino nói bên lề Hội nghị UEFA.

“Sự thật là từ gần 1000 trận đấu đã được kiểm tra, tỷ lệ chính xác của các trọng tài đã tăng từ 93 phần trăm lên 99 phần trăm”

“Nếu chúng tôi, hoặc tôi, có thể làm điều gì đó để đảm bảo rằng World Cup không bị các sai lầm của quyết định trọng tài, thì tôi nghĩ đó là nhiệm vụ của chúng tôi để làm điều đó”

“Nhiều thời gian lãng phí khi ném bóng hoặc đá phạt, thay vì điều chỉnh một quyết định sai lầm với VAR, vì vậy tôi vẫn rất tích cực.”

Infantino nói thêm rằng tranh cãi là một phần của Serie A – có hoặc không có VAR. “Nếu bạn thua trận, trước khi đó là lỗi của trọng tài, bây giờ đó là lỗi của VAR … đó cũng là một phần của phong tục, cũng như của truyền thống bóng đá Ý”, ông nói.

Ceferin sau đó nói với một cuộc họp báo rằng ông không nhất thiết phải chống lại VAR nhưng cần thời gian hơn. “Chúng tôi sẽ không sử dụng nó ở Champions League mùa giải tới”, ông nói.

“Tôi thấy rất nhiều rắc rối … Tôi nghĩ rằng không còn cách nào khác hơn là phải huấn luyện trọng tài đúng đắn, chúng tôi phải giải thích cho người hâm mộ khi nó có thể được sử dụng. Người hâm mộ thường xuyên nhìn màn hình (VAR) nhưng không ai biết nó hoạt động như thế nào, đối với tôi, đó có thể là một dự án tốt nhưng chúng tôi không nên vội vã.” – theo Reuters