FIFA vẫn đảm bảo cho Tây Ban Nha suất dự World Cup 2018

Trong buổi họp mới nhất giữa Tổng thư ký Fatma Samoura của FIFA và Bộ trưởng thể thao Tây Ban Nha (ông Inigo Mendez de Vigo), Tổng thư ký LĐBĐ Tây Ban Nha (bà Esther Gascon), FIFA đã đưa ra đảm bảo cho suất dự World Cup 2018 của La Roja. Tây Ban Nha đã thuyết phục được FIFA rằng không có sự can thiệp chính trị nào vào bóng đá ở quốc gia này.

Tôn chỉ hoạt động của FIFA là “Bóng đá không liên quan đến chính trị”. Nếu liên đoàn bóng đá thành viên nào vi phạm điều này điều sẽ bị nhận án phạt từ FIFA. Nên những rắc rối gần đây liên quan tới việc chính phủ Tây Ban Nha can thiệp vào bóng đá, làm suất dự WC2018 của tuyển Tây Ban Nha bị đe dọa.

Cụ thể, chủ tịch Angel Maria Villar của LĐBĐ Tây Ban Nha bị bắt vì cáo buộc tham nhũng vào tháng 07/2017. Sau khi Villar bị bắt, Juan Luis Larrera là người được chỉ định tạm giữ chức chủ tịch. Sau đó, Hội đồng Thể Thao quốc gia Tây Ban Nha (CSD) đã có những chỉ thị cho LĐBĐ Tây Ban Nha tổ chức bầu cử tìm người thay thế Villar.

Nhưng FIFA đã điều tra và xem xét về trường hợp này, tuyển Tây Ban Nha vẫn được đảm bảo được suất dự WC2018 vì kết quả cho thấy không có sự can thiệp chính trị nào trong cuộc bầu cử LĐBĐ vào cuối 2017.