Cơ quan pháp luật của Nga đã cảnh báo một vụ lừa đảo liên quan tới máy ATM giả mạo đang được lên kế hoạch để nhắm vào hàng ngàn du khách thăm Nga trong kỳ World Cup 2018 vào mùa hè này.

Căn cứ vào nhu cầu và doanh thu bán vé, sẽ có ít nhất 1,5 triệu khách du lịch nước ngoài được mong đợi sẽ đến thăm Nga trong suốt thời gian diễn ra World Cup từ 14/06 đến 15/07. Ngân hàng Trung ương Nga đã ban hành một loạt các khuyến nghị trước khi giải đấu lớn nhất hành tin bắt đầu, Trong đó có một cảnh báo về máy ATM “giả mạo”.

Một quan chức thực thi pháp luật Nga đã nói với nhật báo Kommersant rằng các máy ATM giả mạo được cài đặt tại 11 thành phố chủ nhà World Cup ở Nga sẽ gây ra các “vấn đề” nghiêm trọng cho du khách tham quan.

“Người dân của chúng tôi thường sử dụng cùng một máy ATM và không muốn rút tiền từ một thiết bị đáng ngờ và không quen thuộc. Tuy nhiên, những người mới đến có thể cảm thấy khó có thể nhận ra sự khác biệt giữa một máy ATM giả mạo từ một chiếc máy thật “, Kommersant trích dẫn lời của viên chức này.

Những kẻ lừa đảo đang mua những chiếc máy ATM đã bỏ đi với giá 100.000 rúp (1.700 USD) và biến đổi chúng nhằm vào khách du lịch.

Theo cố vấn kỹ thuật số An ninh Andrei Gayko, các máy ATM giả mạo có thể biến đổi để “bắt chước máy của một ngân hàng phổ biến.”

“Nếu nó không gây ra sự nghi ngờ từ ai, nó có thể tiếp tục được sử dụng trong một thời gian dài,” ông nói.
Trong khi đó, các ngân hàng Nga đã tìm được cách ngăn cản việc gian lận thẻ ATM, một loại hình thủ phạm ăn cắp thông tin từ thẻ ngân hàng của khách hàng để làm thẻ giả mạo, theo Kommersant.