ZURICH: Tổ chức xây dựng luật của bóng đá vào hôm thứ Bảy đã phê chuẩn việc sử dụng công nghệ trợ giúp trọng tài bằng video (VAR) tại World Cup mùa hè này, các chuyên gia trọng tài lo ngại về công nghệ này có thể làm gián đoạn trận đấu.

Cuộc họp của Hiệp hội bóng đá Quốc tế (IFAB) ở Zurich được mong đợi để ủng hộ công nghệ này của FIFA, bao gồm cả chủ tịch Gianni Infantino.

VAR (video assistant referee) chỉ được sử dụng khi có nghi ngờ xung quanh 4 tình huống quan trọng trong trận đấu: sau một bàn thắng, quyết định phạt, sau thẻ đỏ thẳng hoặc trong trường hợp nhầm lẫn.

Nó đã được thực hiện trong các giải đấu hàng đầu châu Âu bao gồm Bundesliga của Đức và Serie A của Ý – cùng với các cuộc thử nghiệm ở nhiều giải đấu khác – nhưng vẫn có nhiều ý kiến ​​chia rẽ.

Chủ tịch UEFA Aleksander Ceferin cho biết liên đoàn bóng đá châu Âu sẽ không đưa công nghệ VAR vào Champions League mùa tới vì “sự nhầm lẫn” đang diễn ra xung quanh việc sử dụng nó.

Những người khác đã lên tiếng lo lắng về việc trợ giúp video được sử dụng quá thường xuyên, làm chậm trận đấu và có thể phá vỡ động lực của một đội bóng.

Đó là một vấn đề đang đối mặt với các môn thể thao lớn ở Bắc Mỹ như bóng chày và bóng đá ở Mỹ, nơi các hình thức phát lại video đã được sử dụng trong nhiều năm và các lời kêu gọi rút ngắn thời gian trận đấu đã tăng lên.

Tuy nhiên, mong muốn tránh những tranh luận gay gắt – đặc biệt trong những tình huống tranh cãi – dường như đã được FIFA chú ý tới để sử dụng VAR hỗ trợ tại World Cup mùa hè này ở Nga.

Một ví dụ mang tính biểu tượng mà theo lý thuyết VAR có thể ngăn cản được là bàn thắng của Diego Maradona “Bàn tay của Chúa” mà Argentina đã đánh bại nước Anh trong World Cup 1986.

Đối với Infantino, có mặt vào thứ bảy độc để thông báo của IFAB, bóng đá quốc tế không thể cho phép bất cứ ai có điện thoại thông minh có quyền truy cập thông tin tốt hơn so với trọng tài World Cup.

“Vào năm 2018, chúng ta không thể đủ khả năng để mọi người trong sân vận động và tất cả mọi người trước màn hình TV có thể nhìn thấy trong vòng vài phút trên điện thoại của mình liệu trọng tài có sai lầm lớn hay không và người duy nhất không thể nhìn thấy nó là trọng tài “, ông nói trong tháng trước.

“Vì vậy, nếu chúng ta có thể giúp trọng tài thì chúng ta nên làm điều đó,” anh nói thêm.

Đại diện của 32 đội đã đủ điều kiện tham dự cuộc họp World Cup tại khu nghỉ mát Biển Đen của Sochi tuần này đã lên tiếng tự tin rằng công nghệ ​​VAR sẽ là một giải pháp tích cực cho giải đấu.

“Đây là cuộc sống mới. Đây là cuộc sống hiện đại “, huấn luyện viên Carlos Queiroz của Iran nói.

“Rõ ràng là bóng đá không thể tiếp tục với cái nhìn vào thế giới hiện đại” – AFP