Carlos Queiroz huấn luyện viên trưởng của Iran phát biểu trên trang FIFA rằng: giấc mơ của chúng tôi là đạt đến vòng đấu knockout tại World Cup Nga 2018 này.

Iran đang chuẩn bị cho sự trở lại lần thứ hai liên tiếp của FIFA World Cup sẽ diễn ra trong vài tháng nữa, lần đầu tiên trong lịch sử họ có mặt 2 lần liên tiếp ở giải chung kết thế giới. Và giống như ở Braxin năm 2014, tuyển Iran vẫn sẽ được dẫn dắt bởi HLV Carlos Queiroz. Huấn luyện viên người Bồ Đào Nha có kinh nghiệm trong các giải đấu lớn thế giới. Phát biểu tại sự kiện Team Workshop diễn ra tại Sochi vừa qua, sự kiện để báo cáo và chuẩn bị cho giải đấu sắp tới. “Đây là điều cần thiết cho chúng tôi để có thể nắm được thông tin chi tiết về các khía cạnh kỹ thuật và các công tác chuẩn bị cho sự mở màn của World Cup “, ông Queiroz nói.

Vắng mặt tại sân khấu lớn 8 năm, Đội Melli đã quay trở lại giải chung kết thế giới 4 năm trước và là lần này họ đã đạt được thành tích trở thành đội bóng châu Á đầu tiên để đặt chân đến tại Nga năm 2018, sau một vòng loại gần như hoàn hảo .

Nhìn về các trận chiến phía trước, huấn luyện viên Iran nói riêng với FIFA.com về những thách thức mới và thử thách họ sẽ phải đối mặt trong một bảng B đầy khó khăn , ông sẽ phải đối đầu với đội quê hương nhà của mình Bồ Đào Nha, đội tuyển đã được ông huấn luyện ở Nam Phi 2010 .

Với câu hỏi Đội bóng của ông hy vọng đạt được điều gì ở Nga? Iran lần thứ hai xuất hiện ở World Cup, điều đó có nghĩa là sẽ có nhiều áp lực hơn?.

Carlos Queiroz trả lời rằng: Iran đã tham gia nhiều lần. Với kinh nghiệm của Brazil 2014 lần trước của chúng tôi và với một số cầu thủ đã thi đấu ở châu Âu, chúng tôi đã trở nên vững chắc và mạnh mẽ hơn. Chơi ở các giải châu Á không giống như chơi bóng đá quốc tế. Chúng tôi đã trở thành một đội tốt hơn. Chúng tôi là đội bóng châu Á tốt nhất trong bảng xếp hạng FIFA, chúng tôi đã không thua một trận trong vòng loại, và chúng tôi chỉ để thủng lưới một vài bàn thắng. Đó là lý do tại sao chúng ta sẽ đến Nga với một giấc mơ rất rõ ràng.

Giấc mơ đó là gì?

Chúng tôi muốn vượt qua vòng hai, nhưng rõ ràng đó sẽ là một nhiệm vụ rất khó khăn. Mọi người đều đồng ý rằng chúng tôi đang ở trong bảng đấu khó khăn nhất tại World Cup, vì chúng tôi sẽ đối đầu với hai đội tranh chức vô địch là Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. Nhưng nhiệm vụ của chúng tôi là đi và cải tiến các màn trình diễn trước đây và tiếp tục tiến bộ, không chỉ tại Nga 2018 mà tại các giải đấu châu Á sắp tới và vòng loại World Cup tiếp theo. Mục tiêu là phải trải qua giai đoạn knockout, mặc dù chúng ta cần phải chuẩn bị đúng cách nếu chúng ta muốn làm điều đó.

Ông có cảm thấy một chút lạ về việc đối mặt với Bồ Đào Nha?

Tôi thích nghĩ rằng chúng tôi đang tham gia vào Tây Ban Nha và chơi với Bồ Đào Nha ( cười ). Là một HLV người Bồ Đào Nha, tôi nghĩ rằng trận đấu với Bồ Đào Nha là một cơ hội và một khoảnh khắc rất đặc biệt đối với tôi và các cầu thủ của tôi. Nó sẽ thú vị để thi đấu với họ, Tây Ban Nha và Ma-rốc. Đó sẽ là một bảng đấu rất hấp dẫn tại World Cup này.

Nói về những khoảnh khắc đặc biệt, ông thấy Cristiano Ronaldo ở phía bên kia của sân sẽ có ý nghĩa gì?

Nó sẽ rất đặc biệt, vì luôn luôn có những cầu thủ tuyệt vời. Trong trường hợp này, đó là cầu thủ tốt nhất trên thế giới. Nhưng khi trận đấu bắt đầu thì chỉ có hai đội đang cố giành chiến thắng. Bóng đá sẽ quyết định ai thắng trong cả trận và ai là người giỏi hơn trong cuộc chơi.

Ông có kỷ niệm gì về Cristiano? Trên chặn đường mà ông đã trải qua nhiều lần.

Tất nhiên là chúng tôi có những kỷ niệm với nhau, đặc biệt là trong các dự án chia sẻ, như chúng tôi đã có ở Manchester [United] và đội tuyển quốc gia Bồ Đào Nha. Mặc dù đó là một thời gian dài trước đây. World Cup Nam Phi đã qua một vài năm trước đây. Lần này đã thay đổi và bây giờ tôi đã có Ronaldos khác cho tôi. Họ là những người chơi quan trọng … giống như [Alireza] Jahanbakhsh, [Reza] Goochannejad, [Ali] Karimi, vv Bây giờ đây là những Ronaldos tôi đã phải chăm sóc và những người tôi đã phải chú ý để đạt được thành công mà chúng tôi muốn.

Ông đã từng đối đầu với một cầu thủ vĩ đại khác là Lionel Messi tại Brazil 2014 và ông biết khả năng của cầu thủ ấy như thế nào trong sự thất bại lần đó.

Tôi đã luôn luôn nói rằng Messi là một cầu thủ phi thường. Anh ta vượt ra khỏi thế giới này. Nếu anh ấy là con người, anh ấy sẽ không có thời điểm huyền diệu trong trận đấu đó (Argentina đánh bại Iran trong vòng đấu bảng với bàn thắng muộn của Messi). Tôi thường không thích mất mát, nhưng tôi đã không thoát khỏi thất bại đó với một cảm giác tiêu cực. Đó là khi có điều kỳ diệu xảy ra như bạn biết rằng bóng đá đang sống và đá, và đó là lý do tại sao nó là một trong những môn thể thao tốt nhất trên thế giới để xem. Và nó thậm chí còn là một khoảnh khắc đặc biệt khi đến từ một cầu thủ không được FIFA cho phép cho đến khi nó được chứng minh rằng anh ấy thực sự là con người!

Một câu hỏi cuối cùng, khi thi đấu tại Nga: Các cầu thủ tham gia ở các câu lạc bộ bóng đá thì quan trọng như thế nào khi chơi tại đây (Sardar Azmoun, Saeid Ezatolahi và Milad Mohammadi)?
Điều đó rất quan trọng. Tất cả đều là một phần trong quá trình phát triển của các cầu thủ Iran. Năm 2011 chúng tôi chỉ có một cầu thủ tham gia tại Tây Ban Nha, nhưng bây giờ chúng tôi đã có gần 60 phần trăm của đội hình chơi ở châu Âu, ba người trong số họ sẽ tham gia trong giải đấu Nga. Điều này sẽ rất quan trọng đối với đội bóng bởi vì nó sẽ xây dựng kiến thức và cho chúng tôi nhiều mối quan hệ với Nga. Điều đó chỉ cho bạn thấy tất cả những cách khác nhau để phát triển trong đó bóng đá Iran tám năm qua.