Ý tưởng về việc có một linh vật giải đấu duy nhất là một điểm chung trong mọi sự kiện thể thao hiện nay. Nhưng trong FIFA World Cup, điều này không phải luôn luôn như vậy. Linh vật đầu tiên là World Cup Willie vào năm 1966. Cùng xem qua tất cả  các linh vật của lịch sử World Cup qua mỗi giải đấu đến nay.

1966 – Anh – World Cup Willie 

World Cup Willie là một con sư tử, một con vật đồng nghĩa với Anh và quốc gia Anh. Linh vật World Cup đầu tiên, Willie được tạo ra bởi Reg Hoye, người nổi tiếng nhất trong việc minh họa một số cuốn sách của Enid Blyton.

World Cup Willie, linh vật cho World Cup 1966

1970 – Mexico – Juanito

Juanito được cho là đại diện cho người hâm mộ bóng đá trung bình ở Mexico. Mặc bộ màu xanh lá cây của Mexico và một chiếc nón phớt vành rộng. Hình bên dưới là ảnh chụp Juanito với Roger Magnusson.

Juanito linh vật cho World Cup 1970

1974 – Đức – Tip and Tap

Giống như Mexico, Đức quyết định chọn hình của con người. Nhưng thay vì sử dụng một người, họ đã chọn hai cậu bé làm linh vật để tượng trưng cho một nước Đức thống nhất . Tất nhiên tại thời điểm này, Đức được chia thành Đông và Tây. WM có nghĩa là Weltmeisterschaft có nghĩa là World Cup, và 74 đại diện cho năm.

Tip và Tap linh vật cho World Cup 1970

1978 – Argentina – Gauchito

Bốn năm sau, Gauchito nhận được những lời chỉ trích đáng kể về việc nhìn quá giống Juanito, linh vật cho World Cup 1970 ở Mexico. Rõ ràng sự khác biệt chính là cậu ấy mặc trang phục màu sắc và khăn quàng của Argentina.

Gauchito linh vật cho World Cup 1970

1982 – Tây Ban Nha – Naranjito

Linh vật cho World Cup 1982 không phải là một con người. Naranjito là một quả cam, trái cây đặc trưng của Tây Ban Nha. Và hình dạng tròn của nó giống với một quả bóng. Đó là một khía cạnh hài hước với thiết kế của nó.

Naranjito linh vật World Cup năm 1982

1986 – Mexico – Pique

Mexico một lần nữa tổ chức Cup năm 1986, và đã chọn hướng đi hài hước. Pique là một hạt tiêu jalapeno, một thực phẩm trong phần lớn của văn hóa ẩm thực Mexico. Mũ vành to và ria mép được thêm vào để tạo thêm sự vui nhộn. Tuy nhiên nó đã bị chỉ trích vì rập khuôn người Mexico.

Pique linh vật cho World Cup 1986

1990 – Italy – Ciao

Ý quyết định thoát khỏi phong cách cũ vào năm 1990. Ciao, một lời chào bình thường của người ý. Đây là một nhân vật gắn  liền với màu sắc của lá cờ Ý và có một quả bóng đá cho một cái đầu. Trước đây, nhiều linh vật đã đại diện cho bóng đá, nhưng đây là lần đầu tiên bóng đá là một phần không thể thiếu trong thiết kế.

Bobby Robson bên Ciao, linh vật cho World Cup Italy 1990

1994 – Mỹ – Striker (The World Cup Pup)

Striker là một chú con chó được thiết kế bởi Warner Brothers. Mỹ đã chọn một con chó đơn giản chỉ vì nó là một vật nuôi phổ biến trong nước ở Mỹ. Nó mặc trang phục màu đỏ, trắng và xanh dương để minh họa cho lá cờ Mỹ.

Striker linh vật cho World Cup 1994 tại Hoa Kỳ

1998 – Pháp – Footix

Con gà trống này là một biểu tượng truyền thống của nước Pháp. Và thiết kế đồ họa ‘Footix’ của Fabrice Pialot đã giành được lựa chọn trong hơn 5 mẫu khác. Footix có màu sắc của lá cờ Pháp, và quả bóng nắm giữ trên tay cũng vậy.

 

HLV Pháp Aime Jacquet với Footix

2002 – Hàn Quốc và Nhật Bản – Ato, Kaz và Nik (The Spheriks)

Lần đầu tiên, các linh vật được tạo ra từ máy tính và tương lai. Câu truyện phía sau là Ato (màu cam / vàng) là huấn luyện viên và Kaz (màu tím) và Nik (màu xanh) là những người chơi cho một đội tại môn thể thao hư cấu của ‘Atmoball’. Những màu sắc thú vị, không có bất kỳ kết nối với Hàn Quốc hay Nhật Bản.

Ba linh vật cho World Cup 2002 tại Hàn Quốc và Nhật Bản

2006 – Đức – Goleo VI (sidekick – Pille)

Có lẽ được thiết kế ở một tác giả trẻ hơn, linh vật năm 2006 bao gồm sư tủ Goleo và một bóng đá nói chuyện có tên là Pille. Nó gặp phải những lời chỉ trích với những người kêu gọi một con vật thích hợp hơn để đại diện cho Đức, và cho nên cho anh ta mặc quần dài.

Goleo và trái bóng Pille linh vật cho World Cup 2006

2010 – Nam Phi – Zakumi

Xu hướng động vật sẽ tiếp tục cho Nam Phi vào năm 2010 với báo Zakumi. Được tô màu vàng và xanh lá cây để biểu thị màu sắc Nam Phi, tên của anh xuất phát từ ‘ZA’ có nghĩa là Nam Phi và ‘Kumi’ nghĩa là số 10 trong một vài ngôn ngữ của châu Phi.

Zakumi linh vật cho World Cup 2010

2014 – Brazil – Fuleco

Sáu cơ quan Brazil đã được giao nhiệm vụ đưa ra các mẫu thiết kế cho linh vật năm 2014, và Fuleco armadillo đã thắng. Điều thú vị là Brazil đã tìm cách thể hiện các vấn đề môi trường trong thiết kế này. Điều này được minh họa bởi thực tế nó là một con tê tê, dễ bị tổn thương, và tên Fuleco là phát hỏa trong bóng đá và sinh thái trong tiếng Bồ Đào Nha.

Linh vật năm 2014 đứng cạnh Thiago Silva

2018 – Nga – Zabivaka

Linh vật của giải đấu năm 2018 là Zabivaka, dịch là ‘một người ghi điểm’ bằng tiếng Nga . Tên của anh ta đã được lựa chọn bởi hơn 1 triệu người Nga bỏ phiếu, và được công bố trực tiếp trên truyền hình.

Zabivaka là linh vật cho World Cup 2018 ở Nga

Đừng quên cập nhật tin tức về tỷ số bóng đá và kèo bóng đá trực tuyến  trên tysobongda.info mỗi ngày.