Giám đốc kỹ thuật của Liên đoàn Bóng đá Nhật Bản (JFA), ông Akira Nishino sẽ thay thế Vahid Halilhodzic. Trở thành Huấn luyện viên trưởng của đội tuyển quốc gia Nhật Bản chỉ hai tháng trước vòng chung kết World Cup

Nishino đã trải qua 10 mùa giải phụ trách Gamba Osaka. Và trở thành Giám đốc kỹ thuật của JFA năm 2016. Sẽ không có nhiều thời gian chuẩn bị cho giải đấu ở Nga. Nhật Bản được xếp ở bảng H cùng với Colombia, Ba Lan và Senegal.
Nhật Bản có ba trận đấu giao hữu trước khi thi đấu với Colombia ở world cup vào ngày 19 tháng 6.

Halilhodzic, người tiếp nhận đội tuyển vào tháng 3 năm 2015. Ông đã dẫn dắt đội bóng tới vòng chung kết World Cup lần thứ sáu liên tiếp. Sau khi họ giành vị trí cao nhất bảng A châu Á trước Ả Rập Saudi và Úc.

Tuy nhiên, trận hòa với Mali và đánh bại Ukraine trong trận giao hữu tháng trước đã không làm giảm bớt mối quan ngại về đội hình của Nhật Bản trong năm nay. Và điều này đã làm tăng áp lực đối với huấn luyện viên 65 tuổi.

“Sau khi bước vào World Cup, chúng tôi đã thi đấu một số trận đấu giao hữu. Nhưng cuối cùng chúng tôi đã quyết định thay thế Halilhodzic vào 2 ngày trước”. Chủ tịch JFA Kozo Tashima phát biểu trong một cuộc họp báo khá căng thẳng hôm thứ Hai.

“Chúng tôi đã không quyết định điều này chỉ vì kết quả của các trận đấu hoặc vì các báo cáo có liên quan. Mà chỉ vì chúng tôi lắng nghe tiếng nói của các cầu thủ.

“Sau trận đấu với Mali và Ukraine, mối quan hệ và sự tin tưởng giữa huấn luyện viên và các cầu thủ đã bị pha loãng.”

Tashima nói thêm rằng Bosnian không hề mong đợi quyết định này.

“Khi tôi thông báo trực tiếp với ông ấy, tôi cảm thấy thật ngạc nhiên. Halilhodzic không mong đợi tình huống này, vì vậy ông ấy đã có một chút buồn và tức giận, ông muốn biết lý do tại sao”, Tashima nói.

Nishino, người đã có 12 lần thi đấu cho đất nước mình như một cầu thủ. Ông là người nổi tiếng nhất ở Nhật Bản vì đã hướng dẫn đội tuyển quốc gia giành chiến thắng ở Brazil tại Thế vận hội 1996 ở Atlanta.

Ông cũng đã dẫn J-League Gamba Osaka tới chức vô địch AFC Champions League năm 2008.

“Chúng tôi muốn huấn luyện viên mới được chọn từ bên trong JFA. Bởi vì chúng tôi chỉ có hai tháng trước World Cup,” Tashima nói thêm.

“Vì vậy, chúng tôi đã quyết định Nishino làm huấn luyện viên. Bởi vì anh ấy biết rõ đội tuyển nhất, và hiểu rõ họ hơn ai hết.”

Halilhodzic là huấn luyện viên thứ ba của một trong 5 nước châu Á rời khỏi đội bóng. Sau khi họ giành được vé tham dự World Cup ở Nga .

Úc và Ả Rập Saudi cũng đã thay đổi HLV ngay sau khi họ có được chiếc vé vào World Cup. Trong khi Hàn Quốc thay thế Uli Stielike của Đức với Shin Tae-yong cho hai trận đấu cuối cùng của vòng loại.

Trận thi đấu kế tiếp của Nhật Bản trước World Cup là trận đấu giao hữu với Ghana vào ngày 30 tháng 5 tới.