Thức tỉnh đi Carmelo Anthony, tuổi tác không chờ đợi ai đâu!

Thức tỉnh đi Carmelo Anthony, tuổi tác không chờ đợi ai đâu!

Thời điểm này 21 năm trước, huyền thoại Dominique Wilkins từ “cỗ máy highlights di động” đã trở thành cầu thủ dự bị. 

Sự chuyển hoá này đã diễn ra không hề dễ dàng một chút nào, nhưng đó là điều bất kỳ siêu sao NBA nào cũng phải trải qua khi đã “qua thời thanh xuân”

“Father Time” (tạm dịch là “tuổi tác”) là cụm từ mà Wilkins đã sử dụng để nói về thời kỳ chuyển hoá này khi chia sẻ với kênh truyền thông hôm nay.

“Tuổi tác chẳng đợi ai cả nhưng ai cũng cố xem nhẹ nó. Là ngôi sao tại NBA, tinh thần chiến đấu sẽ xen vào và cho họ suy nghĩ rằng họ vẫn còn ở thời đỉnh cao. Đó là điều tốt, nhưng nó chỉ tốt về mặt tinh thần mà thôi.

Thực tế thì bạn sẽ không còn khả năng làm tất cả mọi thứ như bạn tưởng. Từ đó để giữ được sự hiệu quả, bạn buộc phải thay đổi” – Dominique Wilkins chia sẻ về vấn đề Carmelo Anthony.

Đây là lúc Carmelo Anthony phải chấp nhận tuổi tác đã có những ảnh hưởng nhất định đến phong cách thi đấu của mình. Thực chất anh đã có những trải nghiệm ban đầu như của Wilkins trước kia khi ra sân trong đội hình dự bị lần đầu tiên trong sự nghiệp.

Gặp vô vàn khó khăn trong việc hoà nhập cùng vai trò mới, Anthony tiếp tục “phá sâu” kỷ lục buồn khi chỉ có 13,4 điểm trong gần 30 phút thi đấu. Trong trận đấu gần nhất, anh thậm chí đã trượt 10 trên 11 pha dứt điểm và theo một số thông tin gần đây, Anthony có lẽ sắp rời Houston Rockets.

Thực chất, Wilkins hoàn toàn có thể là tấm gương cho Carmelo Anthony. Huyền thoại của Atlanta Hawks từng là cầu thủ ghi nhiều điểm nhất trong lịch sử của đội bóng với 23.292 điểm có được trong 12 mùa giải. Đã từng có 2 trận đấu ông ghi đến 57 điểm và ghi trung bình trên 30 điểm trong 2 mùa giải liên tiếp.

Tuy nhiên ông đã bị trao đổi đến Los Angeles Clippers năm 1994 trước khi trải qua mùa giải 1994-1995 nũng nịu với Boston Celtics vì không được trọng dụng (Celtics đang trong quá trình xây dựng lại đội hình). Kết cục là Wilkins rời khỏi NBA và chuyển sang thi đấu khoảng một năm ở Hy Lạp.

Tại quốc gia nhỏ bé này, ông bắt đầu nhận ra “Father Time” ảnh hưởng xấu đến ông như thế nào: “Khi bạn đến một điểm nào đó trong sự nghiệp, bạn phải học cách chấp nhận rằng thời đỉnh cao của bạn đã qua. Bạn phải biết rằng mình không còn như xưa nữa”.

Sau khi ngộ ra chân lý, cầu thủ từng có 9 lần vào All-Star này đã trở lại NBA và thi đấu dưới sự chỉ đạo của vị tân HLV Gregg Popovich tại San Antonio Spurs, nơi ông chấp nhận ra sân trong đội hình dự bị lần đầu tiên trong sự nghiệp.

Huyền thoại Domique Wilkins (phải) thời còn khoác áo Atlanta Hawks.

Vấn đề lớn nhất của cả Dominique Wilkins và Carmelo Anthony đều nằm ở cái tôi quá lớn. Wilkins đã mất nhiều năm nhưng cuối cùng đã hiểu ra được “Father Time”, còn “Melo” liệu có nhận ra được điều này?

Rockets đang trên đà hồi phục và Carmelo vẫn còn nguyên cơ hội ở lại Houston nếu như anh chấp nhận kiên nhẫn để tìm ra tiếng nói chung với hệ thống của HLV Mike D’Antoni.

Nên là như vậy vì với cái tôi quá lớn, Anthony có thể sẽ không phù hợp với bất kỳ đội bóng cạnh tranh chức vô địch nào ở NBA thời điểm này. 

[xyz-ihs snippet=”chu-ky-cham-soc-kh”]