Làng đua xe F1 ngày càng xuất hiện nhiều tài năng sớm nở rộ, một điều hiếm thấy trong môn thể thao đòi hỏi trui rèn sự bản lĩnh và kinh nghiệm qua nhiều năm thi đấu.

Max Emilian Verstappen sinh ngày 30 tháng 9 năm 1997 và có quốc tịch Bỉ lẫn Hà Lan, tại giải Grand Prix Úc 2015, anh trở thành tay đua trẻ nhất thi đấu trong lịch sử công thức F1 khi mới 17 tuổi 166 ngày.

Cha anh là cựu tay đua F1 – Jos Verstappen còn mẹ là Sophie Kumpen cũng từng thi đấu môn đua xe, trong khi anh trai thứ hai là Anthony Kumpen cũng là nhà vô địch NASCAR – Whelen Euro Series 2 lần, một gia đình giàu truyền thống đua xe thật sự. Verstappen bắt đầu đua xe Kat lúc còn chưa được 5 tuổi và năm 2006, Verstappen đã giành chức vô địch Minimax của Hà Lan cũng như chức vô địch Cadet của Bỉ. Vào năm 2009, Verstappen đã gia nhập Team Pex Racing và lên ngôi Flemish Minimax cùng KF5 của Bỉ. Năm 2010, anh dấn thân vào làng karting quốc tế rồi 2 năm sau đã được chọn cho Chương trình điều khiển Intrepid. Năm 2013, Verstappen đã giành chức vô địch KF và KZ châu Âu cũng như vô địch KZ thế giới 2013 tại Varennes-sur-Allier, Pháp. Vào tháng 8 năm 2014, Verstappen đã gia nhập Đội đua Red Bull Junior sau khi thử nghiệm chiếc xe Công thức Renault 3.5 và cũng xem xét một lời đề nghị từ Mercedes để tham gia chương trình phát triển trình của họ. 6 ngày sau, anh được xác nhận là một trong những tay đua của Scuderia Toro Rosso cho mùa giải 2015 và Verstappen chọn 33 là số xe của mình. Bằng cách tham gia buổi tập miễn phí đầu tiên tại Grand Prix Nhật Bản 2014, Verstappen trở thành tay đua trẻ nhất tham gia vào chặng đua thử Grand Prix.

Vào tháng 1 năm 2015, FIA đã ra mắt một hệ thống siêu giấy phép mới cho Công thức 1, nâng giới hạn tuổi lên 18 từ mùa giải 2016 trở đi và Verstappen trở thành tay đua trẻ nhất bắt đầu cuộc đua Giải vô địch thế giới bằng cách tham gia môn thể thao này một năm trước khi hạn chế giấy phép này ở tuổi 17, 166 ngày – phá vỡ kỷ lục của Jaime Alguersuari gần 2 năm. Trong cuộc đua đầu tiên này, Verstappen chạy ở các vị trí ghi điểm cho đến khi anh buộc phải dừng chân do lỗi động cơ.  Tuy nhiên, tại cuộc đua tiếp theo ở Malaysia, Verstappen kết thúc cuộc đua ở vị trí thứ 7, ghi điểm Công thức 1 đầu tiên của mình ở tuổi 17, 180 ngày, phá vỡ kỷ lục tay đua trẻ nhất để ghi điểm tại giải vô địch thế giới. Vào cuối mùa giải, Verstappen đã nhận được ba giải thưởng tại Lễ trao giải FIA.

Verstappen bắt đầu mùa giải 2016 tại Toro Rosso, Red Bull tuyên bố rằng Verstappen sẽ thay thế Daniil Kvyat cho Grand Prix Tây Ban Nha 2016, anh đã thay thế Sebastian Vettel trở thành tay đua trẻ nhất thắng chặn ở tuổi 18 và 228 ngày. Trong 8 chặng đua đầu tiên của anh ấy với Red Bull, anh ấy đã đạt được 6 kết thúc top năm, bao gồm 4 lần trên mục podium. Trong 14 cuộc đua đầu tiên của mùa giải 2017, Verstappen đã phải bỏ dở 7 lần, 4 do các vấn đề cơ học và 3 do va chạm vòng đua đầu tiên ở Tây Ban Nha, Áo và Singapore. Anh đã giành chiến thắng chặng lần thứ 2 tại Malaysia 2017, một ngày sau sinh nhật lần thứ 20, vượt qua Lewis Hamilton để dẫn đầu trong giai đoạn đầu của cuộc đua.  Mùa giải 2018, trong sáu cuộc đua đầu tiên của mùa giải, Verstappen đã tham gia vào ít nhất một sự cố trong mỗi cuộc đua nhưng vẫn kết thúc mùa giải ở vị trí thứ 4 trong chức vô địch với 249 điểm, với 2 chiến thắng chặng, 11 lần trên mục podium.

Mùa giải trước anh đứng ở vị trí thứ 3 trong chức vô địch với 278 điểm, kết quả tốt nhất trong sự nghiệp của anh cho đến nay khi có 3 chiến thắng chặng.  Verstappen sẽ tiếp tục là tay đua chủ lực cho Red Bull vào năm nay và vừa ký hợp đồng gia hạn để đua Red Bull cho đến cuối năm 2023.

HỖ TRỢ THÀNH VIÊN

WEBSITE VÀ APP