Đây là lần thứ 5 giải được tổ chức, chủ nhà là Nam Tư từ 16 đến 20 tháng 6 năm 1976. Đây chính là lần đánh dấu sự lên ngôi của Tiệp Khắc – quốc gia giờ đã không còn tồn tại.

Vòng loại được chơi trong suốt năm 1974 và 1975 (vòng bảng) và 1976 (vòng loại thứ 2), có 8 bảng đấu ban đầu và 8 suất còn lại sẽ tranh đấu và những người chiến thắng vòng này sẽ có vé tới VCK cuối cùng. Đây là lần đầu tiên cựu vương Liên Xô không giành vé vào vòng chung kết.

Chủ nhà Nam Tư có lần thứ 3 tham dự sau năm 1960 và 1968, Tây Đức cũng có lần thứ 2 tham dự và họ đang là ĐKVĐ của giải, Hà Lan thì có lần ra mắt giải đấu sau kỳ World Cup 1974 ấn tượng với ngôi á quân, Tiệp Khắc cũng trở lại giải đấu sau kỳ Euro đầu tiên xuất hiện năm 1960.

Đây vẫn là giải đấu theo thể thức loại trực tiếp, Tiệp Khắc khuất phục Hà Lan của Johan Cruyff nổi tiếng tấn công tổng lực, họ đã giành chiến thắng 3-1 vô cùng kịch tính trong hiệp phụ. Họ vươn lên dẫn trước do công của Ondrus nhưng chính anh đá phản lưới nhà ở phút 73, sang hiệp phụ Nehoda cùng Vesely ghi bàn liên tiếp quý giá ở cuối hiệp phụ thứ 2. Cũng thêm 1 trận đấu phải phân định trong hiệp phụ, ĐKVĐ Tây Đức đánh bại Nam Tư 4-2, họ hòa nhau 2-2 trong 90 phút, thậm chí đây là một chiến thắng vô cùng khó nhọc với họ khi bị dẫn 0-2 chỉ sau 30 phút đầu trận nhưng Flohe cùng Dieter Muller ghi bàn trong phút 64 và 82, trong hiệp phụ Muller lại bùng nổ với thêm 2 bàn thắng để nhấn chìm Nam Tư.

Tại trận tranh hạng 3, Hà Lan đã được nếm mùi chiến thắng trong hiệp phụ khi đánh bại Nam Tư 3-2 đầy khó nhọc, Geels lập cú đúp bàn thắng cho Hà Lan còn 1 bàn do công của Van Kerkhof còn Nam Tư cũng có 2 bàn trong hiệp phụ là Katalinski và Dzajic. Trong trận chung kết, Tiệp Khắc thắng penalty đầy kịch tính trước ĐKVĐ World Cup là Tây Đức, chấm dứt sự thống trị của người Tây Đức sau 2 giải đấu lớn liên tiếp họ đều lên ngôi là World Cup 1974 và trước đó chính là Euro 1972. Tiếp tục là trận đấu mà Tây Đức bị thủng lưới chóng vánh trong hiệp đầu chỉ sau 25 phút đầu trận khi để Svehlik và Dobias ghi bàn, sau đó họ gỡ hòa do công của Gerd Muller và Holzenbein lập công trong phút 28 và 89. Trong loạt sút penalty, Panelka có cú sút penalty quyết định để giúp Tiệp Khắc lên ngôi, còn Dieter Muller của Đức cũng có ngôi vị Vua phá lưới.

HỖ TRỢ THÀNH VIÊN

WEBSITE VÀ APP