Sebastian Vettel được xem là một trong những tay đua kiệt xuất nhất lịch sử làng đua công thức F1 với vô số kỷ lục cùng lối sống bình dị.

Những bước đi đầu tiên

Vettel sinh năm 1987 ở vùng ngoại ô nước Đức, anh chỉ kém tay đua huyền thoại đồng hương là Micheal Schumacher về số lần vô địch thế giới khi thống trị 4 năm liền từ 2010 đến 2013, nên nhớ chỉ có 4 người trong lịch sử có từ 4 lần đăng quang trở lên.

Giải đua đầu tiên của Vettel là Formula BMW ADAC 2003 và anh có 5 lần chiến thắng chặng cùng ngôi á quân còn năm sau đăng quang giải đấu thuyết phục với chỉ 2 lần không thắng chặng trên tổng 20 chặng đua. Vettel năm 18 tuổi đã bắt đầu đua xe kart rồi đầu quân cho Sauber khi ra mắt F1 tại buổi chạy thử năm 2006 ở Thổ Nhĩ Kỳ Grand Prix nhưng bị từ chối và anh sang đầu quân cho Toro Rosso năm sau đó. Tại đây với tư cách tay đua chủ lực, anh đã gây tiếng vang khi về nhất chặng đua tại Monza, Italia năm 2008, bước đệm để anh gia nhập Red Bull và tạo nên đế chế tại đây với 4 lần lên ngôi trong 6 mùa giải.

Nhìn lại hành trình từ vinh quang tột độ đến suy giảm của Vettel

Năm 2008, anh thắng chặng Italy khi mới 21 tuổi 2 tháng và là người trẻ nhất thắng chặng, sau những mùa giải khó khăn anh bắt đầu thống trị khi lập kỳ tích tay đua trẻ nhất vô địch thế 2 năm liên tiếp khi ở tuổi 24 vào mùa 2011. Năm 2014, các quy định mới của F1 đã thay đổi rất nhiều và nhà cung cấp động cơ Renault đã làm Red Bull điêu đứng và Vettel đã sa sút thảm hại nên đành rời đi. 2015 là sự thống trị của Hamilton còn Vettel giữ vị trí thứ 2 cho đến 3 vòng cuối cùng nhưng bị Rosberg vượt qua.

2016 là một mùa giải kém may với Vettel khi có 7 lần trên mục podium nhưng đều không có chiến thắng nào. Năm 2017 anh khởi đầu thuận lợi nhưng ngục ngã kể từ trường đua ở Azerbaijan. Trong 2018, anh đã có 2 chiến thắng tại Úc và Bahrain cùng Canada và Anh, tạo ra cách biệt với nhà ĐKVĐ Hamilton tới 8 điểm, tuy nhiên cuối mùa lại về Á quân với 17 điểm ít hơn. Mùa trước còn thê thảm hơn khi cả đội Ferrari không có tay đua nào đứng trên mục podium tại Úc bao gồm Vettel, tiếp đó là sự cố tại trường đua Bahrain. 5 mùa giải chật vật cùng Ferrari, Vettel đều gặp phải những sự cố đầy trớ trêu và tay đua 32 tuổi này sẽ chia tay với đội đua Italia.

HỖ TRỢ THÀNH VIÊN

WEBSITE VÀ APP