Bồ Đào Nha xuyên suốt giai đoạn từ năm 1960 đến 1980, họ trải qua 6 giải đấu đầu tiên của Euro mà không có vé tham dự, sau lần vào bán kết năm 1984 ở lần đầu tham dự, họ tiếp tục vắng mặt thêm 2 giải đấu liên tiếp nữa. Phải từ 1996 đến nay, Bồ Đào Nha mới luôn có mặt ở ngày hội bóng đá lớn nhất châu Âu.=

Bồ Đào Nha đã được xếp ở bảng B cho vòng loại UEFA Euro

2020 với Litva, Luxembourg, Ukraine và Serbia. Bồ Đào Nha đã có trận đấu đầu tiên trên sân nhà trước Ukraine và Serbia, với tỷ số hòa 0-0 và 1-1 tương ứng, đây chính là 2 đối thủ cạnh tranh trực tiếp với họ. Đây là 2 trận đấu đầu tiên của họ sau khi kết thúc vòng bảng UEFA Nations League với ngôi đầu bảng từ đó vào bán kết. Hỏa lực của Bồ Đào Nha bất lực trước đại diện Đông Âu là Ukraine trong ngày thủ quân Ronaldo trở lại trên hàng công và dù cầm bóng tới 60% thời lượng, bắn phá tới 17 lần, gấp 3 đối thủ nhưng họ chỉ trúng đích một nửa và vô hại. Sau đó là 1 điểm vất vả giữ lại sân nhà trước Serbia, họ bị dẫn bàn sớm ở phút thứ 7 rồi mới có bàn gỡ của trung vệ Danilo Herreira sau pha dọn cỗ của Raphael Guerreiro, cả 2 đều là những nhân tố ở hàng thủ. Tiếp theo họ thắng 2 trận đấu tại Nations League để đăng quang giải đấu này. Họ tái đấu với Serbia nhưng thắng kịch tính 4-2 với 1 bàn cua thủ quân Ronaldo, nhưng Bernado Silva tỏa sáng nhất với 1 bàn thắng cùng 1 kiến tạo. Trận cuốt lượt đi, Bồ Đào Nha dễ dàng vùi dập nhược tiểu Litva trên sân khách với tỷ số đậm đà 5-1 trong ngày Ronaldo lập hattrick siêu hạng.

Tại lượt về, Bồ Đào Nha mở màn bằng chiến thắng 3-0 nhẹ nhàng trước đối thủ yếu Luxembourg, Ronaldo tiếp tục lập công  nhưng nhận cú tát mạnh khi chịu trận thua 1-2 trên đất Ukraine, Ronaldo vẫn là người ghi bàn cho họ và dù chơi hơn người từ phút 72, Bồ Đào Nha vẫn không thể gỡ hòa thành công. Trận thua này khiến họ tiêu tan hy vọng giành ngôi nhất bảng từ tay Ukraine và bị bỏ xa tới 5 điểm. 2 lượt cuối họ vùi dập 2 nhược tiểu Litva cùng Luxembourg với tổng 8 bàn thắng qua đó cán đích ngôi nhì bảng trước sự bám đuổi của Serbia. Vì chỉ đứng nhì bảng nên đội bóng của Santos đã nằm chung bảng tử thần với Pháp, Đức và đội chiến thắng Play-off nhóm A. Một điểm gợn trong vòng loại Euro của họ là dù ghi tới 22 bàn thắng, nhiều nhất bảng B nhưng họ khá im tiếng trước 2 đối thủ mạnh là Serbia cùng Ukraine hoặc ít nhất cũng bị họ chọc thủng lưới.

HỖ TRỢ THÀNH VIÊN

WEBSITE VÀ APP