Câu lạc bộ bóng đá Leicester City đã giành được một trong những chiến thắng vẻ vang nhất: vô địch giải Ngoại hạng Anh. Và đó là vinh quang của việc tuyển dụng thông minh, theo phân tích của giới chuyên gia.

Cách chiêu mộ khôn ngoan, ít tốn kém

Mô hình toán học đã trở thành yếu tố cực kỳ quan trọng với các đội tuyển bóng đá ngày nay.

Các con số được tính toán kỹ lưỡng ở các câu lạc bộ như Manchester United, nhằm đưa những đội hình hoàn hảo – mà thường nhờ vào sự góp mặt của những cầu thủ đắt giá – đủ sức giành chiến thắng ở những trận đấu quan trọng nhất.

Ví dụ như nhà vô địch mùa bóng trước là Chelsea FC đã khởi đầu với đội hình các cầu thủ trị giá đến 215 triệu bảng Anh (tương đương 310 triệu USD).

Tiền đạo Jamie Vardy được ký với mức lương 1 triệu bảng Anh, chỉ là một con số lẻ trong bảng lương của những danh thủ lớn Premier League.

Leicester City cũng dùng biện pháp phân tích, nhưng ngân khoản nhỏ bé của đội, vốn chưa tới 82 triệu đô la Mỹ, được dùng theo cách tính toán cũ: tìm người từ những câu lạc bộ và các giải đấu ít tiếng tăm.

Jenny Amalfi, giám đốc phát triển và đào tạo tại công ty tuyển dụng Airswift nói: “Việc lấy được đúng người vào đúng thời điểm, đúng lúc và đúng giá đóng vai trò vô cùng quan trọng, đem lại sự khác biệt giữa thành công hay thất bại cho một dự án.”

Bà cho rằng kỳ tích của Leicester đa phần nhờ vào việc chiêu mộ được đúng người. “Đó là một đội bóng được tổ chức tốt, mỗi người đều có những vai trò rõ ràng – điều mà rất nhiều đội và cả nhiều công ty phải chật vật lắm mới làm được.”

Tiền đạo Jamie Vardy là một trong những chân sút quan trọng nhất được Leicester City mua về với giá thấp.

Từ đội bóng ít tên tuổi Fleetwood Town FC, anh đầu quân về Leicester City với mức 1 triệu bảng và trở thành chân sút hàng đầu của đội, ghi 22 bàn trong mùa bóng này.

Riyad Mahrez từng bị cho là quá yếu để trở thành cầu thủ đỉnh cao đã đoạt giải Cầu thủ của năm của Hiệp hội bóng đá chuyên nghiệp

Một phát hiện khác là tiền vệ Riyad Mahrez, người từng bị coi là quá yếu để trở thành cầu thủ đỉnh cao.

Ngay cả việc anh từ Le Havre, một đội bóng thuộc giải hạng hai của Pháp, về với Leicester City cũng chỉ nhờ sự may mắn tình cờ – thực ra hôm đó đội bóng miền Trung nước Anh đang định săn một chân sút khác nhưng Mahrez rốt cuộc lại lọt vào mắt xanh.

Chơi bằng sức mạnh toàn đội

“Thay vì đối phó với các chiến thuật của đối thủ, họ chọn cách lượng sức vừa với khả năng của mình, vượt qua đối thủ và phòng vệ chặt chẽ,” Amalfi nói.

Các chuyên gia cho rằng điều này cho thấy cả đội đã khôn ngoan khai thác được “năng lực cốt lõi” mà tạp chí Harvard Business Review gọi đó là khả năng cạnh tranh của công ty.

Tin dùng gương mặt kỳ cựu, người trung thành với hướng đi riêng của mình

Từng bị coi là người chỉ luôn về nhì, cựu huấn luyện viên của Chelsea FC Claudio Ranieri đã phải đợi 30 năm để tỏa sáng.

Tại Leicester, ông tập trung nuôi dưỡng tài năng có sẵn trong tay.

Chris Roberts, một lãnh đạo của hãng tư vấn Accelerating Experience, chỉ ra rằng đội của Ranieri không phải khởi đầu với toàn những người chiến thắng. “Nhưng chiến lược tìm kiếm sắc sảo, chú trọng vào sức trẻ và ưu tiên chiêu mộ cầu thủ giá rẻ nhưng chăm chỉ luyện tập đã giúp toàn đội ổn định, duy trì được sức mạnh.”

Claudio Ranieri tập trung vào nuôi dưỡng tài năng của các cầu thủ trong câu lạc bộ

Ranieri – từng bị gọi là “thợ hàn” – chỉ thay đổi đội hình có 27 lần trong suốt mùa giải Premier League, thấp nhất trong lịch sử.

Ông quyết tâm đào tạo học trò theo hướng mỗi người vừa là một cá nhân đồng thời là một thành viên trong đội hình gắn kết, khiến các cầu thủ đều cảm thấy đầy nhiệt thành, muốn tập luyện chăm chỉ và rốt cuộc đều đạt phong độ đủ tốt để sẵn sàng được tung vào sân.

Ranieri đặt ra mục đích rõ ràng là phải “thúc đẩy cả đội”, Chirs Underwood, giám đốc điều hành của công ty tìm kiếm nhân sự Adastrum Consulting, nói.

Phương pháp của Ranieri là kích thích đam mê và lòng quyết tâm cống hiến với mục tiêu “để lại một di sản – điều mà Ranieri rõ ràng là đã làm được!”

Thay vì đưa ra các khoản tiền thưởng khổng lồ và những chiếc Ferrari xa hoa, chiến lược của Ranieri lại chỉ là bánh pizza (ông đã thực hiện lời hứa sẽ đãi cả đội món bánh pizza trong bữa trưa khi họ chiến thắng).

Theo đuổi cuộc chơi dài hạn

Stuart Podmore, giám đốc đầu tư dự án tại công ty quản lý tài sản Schroders, nói có rất nhiều bài học về lòng kiên nhẫn, đầu tư chiến lược để chúng ta học hỏi từ chiến thắng của Leicester.

Câu lạc bộ đã “theo đuổi chiến lược nhằm đạt thành công dài hạn bằng cách sử dụng đội hình các cầu thủ giá rẻ nhưng không biết sợ”.

Ranieri không định tạo ra thay đổi gì ghê gớm. Ông tuyên bố mình không có ý định mời chào chèo kéo các cầu thủ nổi danh dù bây giờ tiền đang đổ như mưa vào câu lạc bộ.