Luxembourg's defender Aldin Skenderovic (L) vies with Portugal's forward Cristiano Ronaldo (R) during UEFA Euro 2020 qualification football match between Luxembourg and Portugal at the Josy Bartel Stadium in Luxembourg on November 17, 2019. (Photo by JOHN THYS / AFP)

VCK Euro 2020 hè tới sẽ màn thư hùng đỉnh cao giữa ĐKVĐ Bồ Đào Nha cùng ĐKVĐ World Cup 2018 là Pháp cùng cựu vương World Cup là Đức. Để tăng thêm phần kịch tính cho bảng đấu, cái tên còn lại sẽ là đội giành vé play-off từ nhóm A vô cùng khó chịu, những kẻ ngựa ô như Hungary hay Romania cùng Hungary đều là những đối thủ đã góp mặt tại VCK Euro 2016 và Iceland cùng Hungary đều có vé vào vòng knock-out 4 năm trước. Đây là bảng đấu có sự tham dự của 6 chức vô địch châu Âu cùng 6 chức vô địch World Cup.

Điều tiên quyết mà 3 ông lớn này phải làm là giành trọn 3 điểm trước đội giành vé từ vòng play-off nhóm A, bởi số đội tham dự giải đấu đã là 24 đội tuyển kể từ chính VCK EURO 2016 trên đất Pháp 4 năm trước. Mỗi bảng 4 đội ở 6 bảng đấu vì thế cửa giành vé vào vòng knock-out trực tiếp 16 đội là rộng mở với 4 suất đứng thứ 3 cao nhất bên cạnh 2 suất đầu bảng tại 6 bảng đấu, tỷ lệ này cực cao khi lên đến 66%. Đừng quên tuyển Việt Nam chúng ta từng may mắn có vé như thế này tại VCK Asian Cup 2019 và đã xuất sắc vào tứ kết, những kẻ chết hụt cũng thường là những kẻ sống giai. Đơn cử như chính ĐKVĐ Bồ Đào Nha khi 4 năm trước họ có 3 điểm sau 3 trận hòa nhưng vẫn đứng thứ 3 trong BXH 6 đội đứng thứ 3 và thế là có vé đi tiếp, tại vòng knock-out, họ đã lần lượt loại những đối thủ máu mặt là Croatia cùng Ba Lan trên chấm penalty tại vòng 1/8 và tứ kết sau đó là ngựa ô xứ Wales tại bán kết lẫn hạ luôn chủ nhà Pháp xong trận chung kết đầy kịch tính.

Đây cũng sẽ là mốc đánh dấu sự chuyển giao thế hệ của người Đức khi họ cải tổ nhân sự sau thất bại World Cup 2018 vừa qua và Die Manschaft không hề muốn thảm họa bị loại từ vòng bảng tại 2 giải đấu lớn liên tiếp. Còn Pháp vẫn có lực hượng rất hùng hậu ở mọi tuyến trong khi Bồ Đào Nha được đánh giá đồng đều hơn 4 năm trước khi có các sao mai tài năng bổ sung chất lượng. Người Bồ có lẽ là có ưu thế nhất khi ngay lượt đầu đã gặp đối thủ giành vé từ play-off nhóm A, rồi lượt cuối mới gặp Pháp tái hiện trận chung kết giải đấu 4 năm về trước, Les Blues đang rất muốn đòi món nợ cay đắng. Pháp và Đức cũng sẽ thư hùng ngay lượt đầu tiên và Cỗ xe tăng muốn Gà trống trả nợ trận thua tại bán kết VCK Euro 2016.

HỖ TRỢ THÀNH VIÊN

WEBSITE VÀ APP