Đừng đùa với Blake Griffin, người đã chấp nhận thay đổi để trở thành bigman hiện đại cực

Đừng đùa với Blake Griffin, người đã chấp nhận thay đổi để trở thành bigman hiện đại cực “xịn” tại NBA

Sau 7 năm thi đấu với cùng 1 phong cách đầy sức mạnh, nhiều người cho rằng Blake Griffin đã đạt đến đỉnh điểm và sẽ bắt đầu xuống dốc. Nhưng họ đã sai.

Trong 7 mùa giải thi đấu cho Los Angeles Clippers, Blake chơi 471 trận, ném 268 quả 3 điểm và thành công 80 lần. Con số này tương đương với 29,9% 3PT, thấp hơn hẳn so với mặt bằng chung của NBA.

Được biết đến như mẫu tiền đạo cổ điển, Griffin luôn thi đấu đầy sức mạnh, úp rổ không bao giờ nhát tay và luôn “đóng đô” xung quanh khu vực 3 giây, điều sẽ khiến anh nhanh chóng mất hút trong kỷ nguyên NBA hiện đại.

Đừng đùa với Blake Griffin, người đã chấp nhận thay đổi để trở thành bigman hiện đại cực xịn tại NBA - Ảnh 1.

Nhưng không, Blake Griffin đã mang đến một gương mặt hoàn toàn khác trong 10 tháng qua. 

Kể từ ngày đặt chân đến Detroit Pistons, cầu thủ 29 tuổi đã ra sân 53 trận, ném 312 quả 3 điểm và có 113 lần thành công. Từ số lần ném đến tỷ lệ thành công (36,2%), tất cả đều đã tăng vọt chỉ trong 53 trận đấu so với 471 trận Griffin đã chơi tại sân Staples Center.

Chẳng cần lối chơi đầy sức mạnh như những năm đầu của tuổi đôi mươi, Blake vẫn thống trị cùng với các đồng đội mới tại Pistons. Anh đang có mùa giải ghi điểm tốt nhất sự nghiệp với 25,7 điểm. Đi kèm với đó là 9,1 rebounds và 5,0 assists mỗi trận.

Nếu tính riêng trong mùa giải năm nay, khả năng ném xa của Blake Griffin vẫn đang tốt lên. Với 6,2 cú ném 3 điểm mỗi trận, Blake đang sở hữu tỷ lệ thành công trên 37%, tất cả đều cao nhất trong hơn 9 năm thi đấu tại NBA.

Đừng đùa với Blake Griffin, người đã chấp nhận thay đổi để trở thành bigman hiện đại cực xịn tại NBA - Ảnh 2.

Đang có sự bá đạo của Blake Griffin, tuy nhiên Detroit Pistons vẫn thi đấu không mấy ấn tượng với thành tích 15-15. 

Thật khó để trách đội bóng “Motor City” khi chấn thương đang đóng vai trò lớn ở chuỗi trận phập phù vừa qua, nhưng Blake Griffin vẫn đang thi đấu ấn tượng hơn bao giờ hết.

Quan trọng hơn cả, tiền đạo này đang trải qua mùa giải “lành lặn” nhất trong nhiều năm qua khi anh mới chỉ bỏ lỡ 1 trận kể từ đầu mùa. 

Chính việc có thêm khả năng ném xa đã hạn chế phần nào việc Blake Griffin đặt cơ thể anh vào vị trí nguy hiểm. Trung bình trong 3 mùa giải trước, “BG” luôn bỏ lỡ ít nhất 1 phần 3 số trận đấu mỗi mùa với nhiều chấn thương khác nhau.