Trong khi các đội đua đều đang bận rộn với quá trình chuẩn bị cho mùa giải mới, Ferrari và Red Bull đã tận dụng thời điểm này để gia hạn hợp đồng với hai tài năng trẻ của mình. Động thái này gián tiếp khiến Mercedes phải đưa ra quyết định về tương lai của đội đua và họ phải làm điều đó càng sớm càng tốt.

Red Bull vạch kế hoạch lâu dài với Honda và Verstappen

Thông tin Max Verstappen và Red Bull thỏa thuận gia hạn hợp đồng giữa 2 bên cho tới hết năm 2023 đồng nghĩa với việc hai trong số những “chiếc ghế” được khao khát nhất tại F1 hiện tại đã có chủ. Đó là hai trong số những tay lái trẻ tài năng nhất, Charles Leclerc và Verstappen với Leclerc đã xác nhận tại Ferrari trong 5 năm tới. Cả hai đã là đối thủ của nhau kể từ thời đua xe karting từ nhỏ và cuộc chiến giữa họ sẽ còn tiếp diễn tới ít nhất thêm 4 năm nữa.

Bản hợp đồng mới của Verstappen phần nào đó là một bất ngờ, chính bởi vì những tin đồn rộ lên liên tiếp trong những tháng mùa đông ảm đạm liên quan đến nhà vô địch Lewis Hamilton. Trong những tuần cuối cùng của mùa giải, đã có những thông tin Hamilton có liên lạc với Ferrari và trao đổi nghiêm túc việc sẽ đầu quân cho thương hiệu giàu truyền thống nhất F1 trong tương lai.

Liệu anh có thực sự chấp nhận rủi ro khi chuyển sang Ferrari rằng cả 2 đối thủ lớn trong sự nghiệp – Fernando Alonso và Sebastian Vettel đều đã trắng tay tại đây? Hay Hamilton sẽ duy trì kỷ lục đáng tự hào hiện tại, đó là chỉ đầu quân cho duy nhất 1 nhà sản xuất (NSX) động cơ là Mercedes kể từ đầu sự nghiệp tới nay? Khả năng chia tay Mercedes tiềm tàng dẫn đến ‘hiệu ứng domino’ khiến mọi người bàn luận về cái tên có thể thay thế Hamilton.

Verstappen dĩ nhiên là gương mặt dẫn đầu bản danh sách này. Được tìm thấy bởi Mercedes từ những năm tháng đua xe đầu tiên nhưng Red Bull đã thành công trong việc chiêu mộ tay lái người Hà Lan vào năm 2014. Dù vậy kể từ đó tới nay, Verstappen vẫn luôn được để mắt tới từ các đội đua khác. Nhưng với sự xác nhận lâu dài của Leclerc, cơ hội của Hamilton giảm đi, đồng thời khả năng Verstappen chuyển sang “Mũi tên bạc” cũng không còn.

Ferrari đầu tư mạnh tay với Leclerc

Về trường hợp của Leclerc, nhiều người cho rằng động thái này như là một “liều thuốc tinh thần” để giúp tay lái trẻ bình tâm lại. Đồng thời họ muốn nhắn nhủ rằng “thời điểm vàng” của anh sẽ sớm xảy ra trong tương lai gần và họ cũng muốn giữ chân tài năng trẻ này trong vài năm tới. Bên cạnh đó, cũng phải nhắc tới câu chuyện của huyền thoại Michael Schumacher, một người đem lại thành công rực rỡ cho “Ngựa chiến” ở đầu thế kỷ XXI nhưng cũng không bao giờ được thỏa thuận hợp đồng kéo dài tới 5 năm.

Nhưng thời thế đã thay đổi ở Scuderia Ferrari, năm 2011 Fernando Alonso đã được đề nghị gia hạn hợp đồng 5 năm nhưng cuối cùng anh lại không chấp nhận khi rời đội đua vào cuối mùa giải 2014. Câu chuyện tương tự tại Red Bull khi nhiều người nghĩ rằng một trong rất nhiều lý do khiến Daniel Ricciardo rời đi để tới Renault đó là anh cảm nhận rõ ràng không khí trong Red Bull – tất cả chuyển hướng sự tập trung vào Max Verstappen. Và sau mùa giải xuất sắc nhất kể từ đầu sự nghiệp, không có gì nghi ngờ khi bản gia hạn hợp đồng đã đưa Max trở thành “trái tim” của Red Bull trong nửa đầu thập niên này. Điều mà Ferrari và Red Bull đã làm, ‘loại bỏ’ hai cái tên trẻ tiềm năng khỏi thị trường chuyển nhượng, không khiến cho nó bớt đi phần sôi động nhưng làm cho Mercedes phải đau đầu cho năm 2021.

 

HỖ TRỢ THÀNH VIÊN

WEBSITE VÀ APP