Red Bull

Câu chuyện của Red Bull bắt đầu phức tạp dần. “Bò húc” có khởi nguồn từ Stewart Grand Prix, đội đua được thành lập bởi huyền thoại Sir Jackie Stewart và con trai Paul năm 1996. Stewart GP chỉ hoạt động trong 3 mùa giải (1997-99) với tư cách đội vệ tinh của Ford, có được 1 pole (Rubens Barrichello – French GP) và 1 chiến thắng (Johnny Herbert – Nurburgring 1999) trước khi bị Ford mua lại và đổi tên thành Jaguar Racing.

Đến năm 2004, Ford Motor không còn tham vọng đầu tư F1 nữa và đã bán lại cho thương hiệu nước tăng lực Red Bull và trở thành Red Bull Racing từ 2005 đến nay. Red Bull quyết tâm đặt mục tiêu thành công với Formula 1 nên họ đã mua không chỉ 1 mà là 2 đội đua ở thời điểm đó. Minardi là một đội đua có tuổi đời tại F1 lên tới 20 năm và họ cũng có một lượng fan đông đảo. Tuy nhiên đội đua đến từ Italia lại nằm trong danh sách các đội đua có thành tích yếu kém nhất khi chưa từng 1 lần bước lên bục podium và chỉ có 3 lần từng cán đích hạng 4. Ông chủ đội đua, Paul Stoddart cho biết ông đã nhận được 41 lời đề nghị mua lại Minardi, nhưng ông vẫn chờ đợi một cái tên có thể thay đổi ‘diện mạo’ đội đua và quan trọng hơn là duy trì đại bản doanh cũ đặt tại vùng Faenza, Italia.

Và Red Bull đã đáp ứng nguyện vọng đó, với điều khoản duy trì đại bản doanh ít nhất cho đến mùa giải 2007. Ngoài ra, họ cũng quyết định sử dụng tiếng Ý cho tên đội đua để duy trì di sản Italia của đội đua. Cái tên ban đầu được tính đến là ‘Squadra Toro Rosso’ (đội Red Bull trong tiếng Ý) nhưng đã được đổi thành Scuderia Toro Rosso bởi từ ‘Squadra’ thiên về đội bóng đá còn ‘Scuderia’ ám chỉ ‘chuồng’ đặc biệt dành riêng cho ngựa đua, thường thấy ở các đội đua xe của Italia như Ferrari. Đến năm 2019, nhằm quảng bá rộng rãi thương hiệu thời trang của Red Bull, Toro Rosso sẽ đổi tên thành AlphaTauri từ mùa giải 2020.

Renault

Renault có lẽ là đội đua có lịch sử phức tạp và khó hiểu nhất trong số 10 đội đua. Khởi nguồn từ năm 1981 với Toleman Motorsport (Oxford, Anh), kéo dài 5 năm với tay lái nổi bật nhất là Ayrton Senna năm 1984, mùa giải ra mắt của huyền thoại Brazil (mang về cho đội đua 3 podiums). Sau đó, gia đình Benetton mua lại đội năm 1985 và có khoảng thời gian tương đối thành công, đặc biệt là khi Flavio Briatore lên nắm quyền trưởng đội đua và chiêu mộ thành công tài năng trẻ Michael Schumacher (giành chức vô địch năm 1994-95).

Renault tiếp quản đội đua từ năm 2000 nhưng vẫn sử dụng cái tên Benetton trong 2 mùa giải đầu tiên. Họ chính thức trở lại F1 với tư cách nhà cung cấp động cơ từ 2001 và trở thành đội đua nhà máy năm 2002. Những năm tháng tiếp theo tên tuổi của họ gắn liền với những thành công vang dội của Fernando Alonso trước sức mạnh của những ‘ông lớn’ Ferrari và McLaren. Cuối năm 2010, họ lại rút lui trở lại vị trí nhà cung cấp động cơ, đổi tên thành Lotus Renault GP (2011) rồi Lotus F1 từ 2012. Dù vậy chỉ 4 năm sau, đội đua nước Pháp một lần nữa trở lại ‘’bản đồ’’ F1 với tư cách đội đua nhà máy Renault Sport F1, từ 2016 tới nay.

Tuy nhiên trong lịch sử F1 còn ghi nhận sự góp mặt của 1 đội đua Renault ‘khác’ trong giai đoạn 1977-85. Équipe Renault Elf lần đầu góp mặt ở giai đoạn sau mùa giải 1977, lẽ ra họ đã có thể ra mắt F1 ở chặng đua sân nhà – French GP, tại trường đua Dijon-Prenois. Dù vậy họ đã không chuẩn bị chiếc xe sẵn sàng và phải đẩy ngày ra mắt sang British GP 2 tuần sau đó. Nhưng Renault lại có chiến thắng đầu tiên ý nghĩa tại French GP năm 1979, thậm chí cả 2 tay đua của họ đều góp mặt trên podium, đó là Jean-Pierre Jabouille (về nhất) và René Arnoux (thứ 3).

Giai đoạn 1980-83 là khoảng thời gian đỉnh cao nhất của đội đua với những chiến thắng liên tiếp. Thậm chí họ còn suýt chút nữa thâu tóm cả 2 danh hiệu cá nhân với Alain Prost (chỉ kém Nelson Piquet 2 điểm) và đội đua (xếp hạng 2 và thua Ferrari 10 điểm) vào năm 1983. Sau thời hoàng kim đó, hai năm tiếp theo của họ lại chỉ dành được kết quả khá khiêm tốn với một số podium trước khi rút lui thành chỉ là nhà cung cấp động cơ năm 1986 rồi từ đó rút hoàn toàn từ 1987. Bởi thế từ năm 1981 đến năm 1985, tình huống bất ngờ xảy ra khi Renault ‘’sơ khai’’ đã có cuộc cạnh tranh trực tiếp với đội… nguồn gốc của Renault bây giờ.

 

HỖ TRỢ THÀNH VIÊN

WEBSITE VÀ APP