Bí mật về giấc mơ khiến bạn “Ồ” lên vì ngạc nhiên

Hầu như chúng ta nằm ngủ mơ mỗi ngày nhưng điều tưởng như gần gũi là thế nhưng không phải ai trong chúng ta chũng biết hết những bí mật về giấc mơ vô cùng thú vị sau đây.

Nguồn gốc của từ “giấc mơ”

Nguồn gốc của từ “giấc mơ” (dream) có thể liên quan đến từ “draugmus” trong tiếng Tây Đức (nó có nghĩa là lừa dối, ảo giác, hay bóng ma), cũng có thể bắt nguồn từ “draugr” trong tiếng Na uy cũ (ma, quỷ) hay từ chữ “druh” trong tiếng Phạn (tìm cách làm hại hoặc làm bị thương ai đó). 

Não hoạt động mạnh khi mơ

Tưởng rằng cơ thể hoàn toàn nghỉ ngơi khi bạn nằm ngủ nhưng thực tế, khi giải mã giấc mơ, giải mã về bí mật về giấc mơ chúng ta ít biết là khi ngủ não chúng ta hoạt động mạnh hơn cả vào ban ngày, nhất là khi nằm mơ.

Chủ yếu giấc mơ đều có xu hướng tiêu cực

Những cảm xúc thường gặp trong khi mơ đó là cảm xúc tiêu cực, chỉ có phần trăm nhỏ là tích cực. Cảm xúc thường thấy nhất đó là: tức giận, buồn bã hoặc sợ hãi.
bi mat ve giac mo

Mơ nhiều lần trong một đêm 

Bạn có thể mơ đến 7 giấc mơ khác nhau trong cùng một đêm, phụ thuộc vào số chu kì REM bạn có. Chúng ta chỉ mơ trong chu kì REM của giấc ngủ và trung bình một người mơ một đến hai tiếng mỗi đêm. (REM: Rapid Eye Movement hay còn gọi là bóng đè).

Những phát minh đến từ giấc mơ

Có vô số giấc mơ trở thành nguồn cảm hứng sáng tạo. Nhà phát minh vĩ đại Elias Howe (1819-1867) là một trong số đó, ông cho biết nguồn cảm hứng để phát minh những chiếc máy may của ông đến từ một cơn ác mộng khi ông mơ mình bị những kẻ ăn thịt người mang giáo tấn công, những cây giáo chính là hình ảnh phác thảo cho những chiếc kim mà sau này Elias Howe thiết kế. 

Một số ví dụ điển hình khác: Ý tưởng cho Google (Larry Page); Máy phát điện xoay chiều (Tesla); Thể xoắn kép của DNA (James Watson); Bảng tuần hoàn hóa học (Dimitri Mendeleyev);…

Quên đi khoảng 90% giấc mơ khi thức dậy

Theo thống kê, trong vòng 5 phút sau khi thức dậy, bạn quên đi 50% giấc mơ của mình (nếu có), và sau 10 phút, bạn quên đi đến 90% những tình tiết trong giấc mơ ấy.

Người mù cũng có những giấc mơ

Dù từ khi chào đời họ không thể nhìn thấy gì thì họ cũng có những bí mật về giấc mơ sống động như những người bình thường khác. Chính nhờ các giác quan khác như thính giác, khứu giác, xúc giác… đã giúp họ phần nào mường tượng về thể giới xung quanh.

Họ có thể tái lập hình ảnh thế giới xung quanh trong trí tưởng tượng của mình. Và do đó, trong giấc mơ, những hình ảnh đó có thể kết cấu theo nhiều cách thức khác nhau, tạo nên giấc mơ. 

Giai ma giac mo

[xyz-ihs snippet=”chu-ky-cham-soc-kh”]